leftcenterrightdel

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. (Nguồn: Reuters)

Biện pháp trên được nêu trong thông báo nội bộ gửi tới các công tố viên liên bang và các nhân viên hành pháp sau hàng chục vụ xả súng xảy ra tại Mỹ chỉ riêng trong năm nay, trong đó phải kể đến vụ xả súng nhằm vào 22 người tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas và một vụ xả súng khác diễn ra sau đó chỉ một ngày ở Dayton, bang Ohio, khiến 9 người thiệt mạng.

Trong thông báo, Bộ trưởng Barr cho biết một hội nghị tập huấn sẽ được tổ chức tại trụ sở của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong tháng 12 tới để giới thiệu các mô hình, đã được kiểm chứng, dành cho những cá nhân "thực sự nguy hiểm."

Cùng với đó, hội nghị cũng sẽ xem xét các ý tưởng mới để đối phó với những nguy cơ an ninh tương tự.

FBI từng bị chỉ trích vì sơ suất trong việc tập hợp tài liệu và theo dõi điều tra sớm với những đối tượng có xu hướng bạo lực. Hồi đầu năm nay, FBI cũng đã yêu cầu cho phép hợp tác với một bên thứ 3 để sớm phát hiện những mối đe dọa với an ninh quốc gia bằng cách rà soát trên các trang mạng xã hội.

Hiện các nghị sỹ Mỹ cũng đang cân nhắc việc ban hành những luật mới, hỗ trợ FBI điều tra khủng bố trong nước liên quan tới các công dân Mỹ bị kích động bởi thuyết Da trắng thượng đẳng, bài Do Thái hoặc những tư tưởng cực đoan khác.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 23-10, thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Texas John Cornyn tuyên bố ông sẽ đưa ra một dự luật nhằm giảm tình trạng bạo lực hàng loạt ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ El Paso Times, ông Cornyn cho biết dự luật có tên "RESPONSE Act" sẽ ngăn chặn những người buôn bán vũ khí không có giấy phép, cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe tâm thần, hỗ trợ các trường học xác định những mối đe dọa tiềm tàng từ các sinh viên và kêu gọi các nền tảng trực tuyến cung cấp thông tin liên quan đến tình trạng bạo lực cho các cơ quan thực thi pháp luật, phòng chống tội phạm hoặc khủng bố trong nước.

Dự luật cũng đề xuất thiết lập một lực lượng đặc nhiệm quốc gia để theo dõi những người bán vũ khí bất hợp pháp và những đối tượng cố ẩn danh khi mua súng./.

TTXVN