Hãng tin BBC và AP đưa tin, ngày 23-10, các nhà khảo cổ Ai Cập thông báo vừa phát hiện 3 ngôi mộ cổ nằm gần kim tự tháp của Vua Djoser (Step Pyramid of King Djoser), một trong những kim tự tháp cổ nhất Ai Cập ở Giza, nằm cách thủ đô Cai-rô 12 dặm về phía nam.

Theo tiến sĩ Da-hi Ha-oa, người đứng đầu Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập, 3 ngôi mộ này có cách đây khoảng 4.200 năm trước. Việc phát hiện những ngôi mộ cổ này hoàn toàn tình cờ nhờ những kẻ chuyên đào trộm mộ. Theo như lời khai của những tên bị bắt, chúng đã tiến hành đào khu mộ từ hai tháng trước.

Dựa vào những chữ tượng hình khắc trên ngôi mộ (trong đó có hình một con mắt nằm bên trên một cái răng), các nhà khảo cổ phỏng đoán đây là 3 ngôi mộ của các nha sĩ, là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các pharaoh và hoàng gia. Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã xác định được tên của 3 nha sĩ này gồm: vị nha sĩ đứng đầu là Ly Mry, 2 người cộng sự là Kem Msw và Sekhem Ka. Bên trong mộ không có bất kỳ xác ướp nào.

Tiến sĩ Ha-oa tin rằng, chỉ mới 30% những gì nằm bên dưới lớp cát của Saqqara là đã được khám phá. Nhóm của ông dự định tiếp tục khai quật địa điểm này vào tuần tới và họ hy vọng sẽ tìm thấy nhiều bí mật còn đang ẩn dấu tại khu vực này.

Vân Anh