leftcenterrightdel

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ nổ bom ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 4-9-2019. Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn của cảnh sát Kabul, ông Firdaus Faramarz (Phơ-đao Pha-ra-ma), cho biết hiện trường vụ nổ nằm gần quảng trường Massoud, gần một căn cứ quân sự và Đại sứ quán Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi (Na-xrát Ra-hi-mi), lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra xem đây có phải là một đánh bom liều chết hay không. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ việc.

Trước đó cùng ngày, ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 32 người khác bị thương trong vụ nổ gần khu vực diễn ra cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Ashraf Ghani (A-sơ-ráp Ga-ni) ở thành phố Charikar (Cha-ri-ca), thủ phủ tỉnh miền Trung Parwan (Pa-oan). Theo giới chức y tế địa phương, đa số nạn nhân dường như là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tổng thống Ghani và ứng cử viên liên danh Amrullah Saleh (Am-ru-la Xa-lê) an toàn sau vụ nổ. Trong khi đó, một quan chức địa phương cho biết vụ nổ do một đối tượng đánh bom liều chết tiến hành.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh Afghanistan chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28-9 tới, trong đó Tổng thống Ghani đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2. Phiến quân Taliban đã cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các điểm vận động tranh cử cũng như các địa điểm bỏ phiếu. Tình hình an ninh bất đã ngăn cản các ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống lần này, đồng thời làm dấy lên lo ngại về khả năng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất thấp.

TTXVN