Trước khi Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai diễn ra, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp riêng và cuộc gặp mở rộng với các quan chức hai nước. Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh mở rộng giữa phái đoàn hai nước sáng 28-2 tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. “Nếu tôi không sẵn sàng làm điều đó, tôi đã không ở đây vào lúc này”, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh. Chủ tịch Kim Jong Un cũng hoan nghênh ý tưởng Mỹ mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đánh giá mở văn phòng liên lạc là một ý tưởng tốt và cuộc đối thoại là “thành công to lớn”. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định hai bên đã có cuộc thảo luận hiệu quả. 

leftcenterrightdel

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần hai. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Trong một thông cáo sau đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp “rất tốt đẹp và mang tính xây dựng” trong hai ngày qua. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều hướng nhằm thúc đẩy các khái niệm về phi hạt nhân hóa và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc mà “không đạt được thỏa thuận” và hai nhà lãnh đạo cũng không có bữa trưa làm việc như kế hoạch ban đầu. Theo Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders, dù không đạt được thỏa thuận và không ra tuyên bố chung, song “hai bên đều mong muốn tiếp tục gặp nhau trong tương lai”.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở khách sạn Marriott vào 14 giờ ngày 28-2, sớm hơn 1 giờ 50 phút so với dự kiến, Tổng thống Donald Trump bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai. Trong vòng 53 phút họp báo, Tổng thống Donald Trump đã thông báo những nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un sáng 28-2, trong đó gồm nhiều vấn đề từ phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt, khả năng phát triển kinh tế của Triều Tiên... Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã “có một thời gian hữu ích”, “khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng “hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để ký thỏa thuận giữa hai bên”.

Theo Tổng thống Donald Trump, khúc mắc chính trong đàm phán khiến hai bên không đạt được thỏa thuận tại hội nghị lần này là do bất đồng liên quan tới việc dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Tổng thống Hoa Kỳ cũng khẳng định sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng và tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì ít nhất đến nay không có thêm vụ thử tên lửa nào. Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng, Triều Tiên có tiềm năng trở thành "cường quốc kinh tế". Tổng thống Donald Trump cho biết, Hoa Kỳ sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên thiện chí.

Theo Tổng thống Donald Trump, hội nghị thượng đỉnh lần hai “không phải là không đạt được tiến bộ” vì nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Donald Trump hy vọng, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục gặp nhau trong tương lai, song chưa đưa ra một thời gian biểu cụ thể nào. Ông cho rằng, mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt đẹp. 

Xuất hiện tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khẳng định hai bên vẫn lạc quan và các nhóm làm việc của hai nước sẽ tiếp tục bàn thảo để đưa ra nhưng thỏa thuận trong thời gian tới. “Chúng tôi hiểu giới hạn của nhau và vẫn sẽ tiếp tục làm việc”, người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Trước khi rời phòng họp báo lên đường về nước, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về kết quả hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Trên chuyên cơ trở về nước, Tổng thống Donald Trump một lần nữa gửi lời cảm ơn Việt Nam đã tổ chức tốt đẹp cuộc gặp thượng đỉnh lần hai này. Trên trangTwitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và toàn thể người dân tuyệt vời ở Việt Nam. 

Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 28-2, trả lời câu hỏi của phóng viên về Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Trong hai ngày qua, Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao Hội nghị thượng đỉnh quan trọng Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã khẳng định, cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên. Qua đối thoại tại hội nghị thượng đỉnh lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã có nhiều nỗ lực tích cực, xây dựng, trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, Việt Nam đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho hội nghị, thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị, tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

ĐOÀN CA

VĂN YÊN - LINH OANH - VŨ HÙNG