Dự kiến đoàn tàu hỏa bọc thép đưa Chủ tịch Kim Jong Un tới Việt Nam sẽ dừng ở ga này vào sáng mai (26-2).

leftcenterrightdel

Chiều 25-2, đoàn công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu, cũng có mặt tại ga Đồng Đăng để kiểm tra công tác an ninh, an toàn trước khi Chủ tịch Kim Jong Un tới Việt Nam.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, chuyến tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã rời nhà ga Bình Nhưỡng vào chiều 23-2. Tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến đi này có nhiều quan chức cấp cao, trong đó có em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là bà Kim Yo-jong và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Phóng viên trong nước và quốc tế sẵn sàng tác nghiệp trước cửa ga Đồng Đăng chiều 25-2.

Ga Đồng Đăng thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn được xây dựng cách đây gần một thế kỷ. Nhà ga là điểm dừng cuối cùng của tuyến đường sắt từ Hà Nội đi Lạng Sơn và được nối với ga Bằng Tường thuộc tuyến đường sắt Hành Dương - Bằng Tường (Trung Quốc). 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Lực lượng chức năng triển khai tại khu vực trước cửa ga Đồng Đăng.

Ngay sau khi nhận được thông tin Chủ tịch Kim Jong Un sẽ tới Việt Nam bằng đường sắt, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ động sửa chữa nhà ga, nâng cấp, làm mới các hạng mục khuôn viên trước cổng ga. Tuyến đường hai bên vào trong sân ga, sảnh chính nhà ga được thảm nhựa; vườn hoa, cây xanh được tôn tạo, xây mới. Bên trong sân ga, khu vực hành khách đón tàu được đầu tư xây dựng mái che bằng nhựa… Bên trong và ngoài nhà ga được trang hoàng, toàn bộ hệ thống đường ray được căn chỉnh kỹ thuật, các tàu hàng trước đó được di chuyển vào khu vực đường tránh. Cờ và hoa được treo rực rỡ dọc tuyến đường bộ từ ga Đồng Đăng về Hà Nội.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Cảnh sát cơ động được triển khai tại ga Đồng Đăng.

Ngoài ra, an ninh được thắt chặt hai đầu tại nhà ga Đồng Đăng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo QĐND Online có mặt tại Lạng Sơn chiều 25-2, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ…được triển khai tại các ngã ba, ngã tư, các khu vực đông dân cư dọc tuyến đường từ Hà Nội tới khu vực ga Đồng Đăng nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Kim Jong Un. Trước đó, lực lượng công binh đã triển khai dò mìn trong khuôn viên ga cũng như các khu vực xung quanh.

leftcenterrightdel

Hệ thống mái che chờ tàu được sơn mới, đường ray được vệ sinh sạch sẽ.

leftcenterrightdel

Công nhân đang hoàn thiện bậc thang lên xuống từ cửa đoàn tàu.

leftcenterrightdel
Bên trong nhà ga Đồng Đăng được trải thảm, cờ hoa rực rỡ.

Một người dân sống ở gần ga Đồng Đăng cho biết, từ hai ngày nay, nhiều phóng viên trong nước và nước ngoài đã tới đây sau khi có thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ đi tàu hỏa từ Bình Nhưỡng qua Trung Quốc và đến ga Đồng Đăng dự kiến vào sáng 26-2.

Ngay từ sáng 25-2, trước cửa ga quốc tế Đồng Đăng, đông đảo phóng viên đã có mặt và sẵn sàng tác nghiệp dù theo kế hoạch chuyến tàu hỏa đưa Chủ tịch Kim Jong Un sẽ đến vào ngày hôm sau. Theo một phóng viên Hàn Quốc, anh đã tới Lạng Sơn từ ngày 24-2 và không muốn bỏ lỡ một hoạt động nào, dù nhỏ nhất, liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đó cũng là suy nghĩ chung của các phóng viên tham dự đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28-2 tới.

Tin, ảnh: HẢI - HÙNG - OANH