Theo tờ The Guardian, phóng viên David Nakamura đã hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên: “Ông có tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump không?”. Ông Kim Jong Un đáp: “Còn quá sớm để nói về điều đó. Nhưng tôi cảm nhận là sẽ có một kết quả tốt”. “Đây có thể là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời trực tiếp một phóng viên phương Tây. Trong các chuyến công du trước đây tới Trung Quốc, Chủ tịch Kim Jong Un được cho là đã không trả lời các phóng viên từ nước chủ nhà”, tờ The Guardian nhận định.

Trên trang Twitter cá nhân, phóng viên David Nakamura cũng đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng sau khi anh đăng tải dòng trạng thái: "Tôi đã đặt câu hỏi và người phiên dịch đã chuyển ngữ. Ông Kim Jong Un đã trả lời bằng tiếng Triều Tiên (Korean) và câu nói của ông ấy đã được dịch lại sang tiếng Anh".

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội. 

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin Hội nghị một cách khác biệt so với những chuyến công du trước đây của Chủ tịch Kim Jong Un, đậm nét, dày đặc hơn và chi tiết hơn. Theo đó, báo chí Triều Tiên đã đăng thông tin chi tiết về lễ đón Chủ tịch Kim Jong Un tại ga Đồng Đăng, lịch trình ngày làm việc của Chủ tịch Kim Jong Un cũng như chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, truyền thông nhà nước Triều Tiên giữ im lặng cho đến tận khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới "đảo quốc sư tử". Tuy nhiên, đối với chuyến công du lần này, các cơ quan truyền thông nhà nước đã bắt đầu đưa tin ngay từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên tàu xuất phát sang Việt Nam. Cách xử lý thông tin của truyền thông Triều Tiên về hoạt động ở Việt Nam lần này của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng có sự khác biệt rõ rệt. Trước đây, họ thường đưa tin ngắn gọn trong các chuyến đi và chỉ cung cấp chi tiết sau khi nhà lãnh đạo đã về nước. Điều này cho thấy, sự tự tin và nỗ lực thay đổi hình ảnh của quốc gia Đông Bắc Á này.

HẢI OANH - YÊN HÙNG