Trong chuyến thăm Trung tâm Khoa học Culham tại hạt Oxfordshire gần đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông muốn thay đổi hệ thống nhập cư để biến nước Anh thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Theo các nguồn tin từ Chính phủ Anh, sáng kiến này xuất phát từ những bài học có được từ sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016 khi những người thuộc phe ủng hộ Anh rời EU cho rằng London nên đẩy mạnh việc tiếp nhận những lao động nhập cư có trình độ cao và giảm bớt những lao động tay nghề thấp.

leftcenterrightdel
Anh sẽ nới lỏng quy định nhập cư đối với các nhà khoa học nước ngoài. Ảnh: The Independent.

Quy trình nhập cư nhanh chóng sẽ được Anh thiết lập để thu hút những nhà nghiên cứu và chuyên gia nước ngoài đến xứ sở sương mù làm việc trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Chính phủ Anh sẽ thảo luận với các viện nghiên cứu và trường đại học về các vấn đề liên quan, trong đó có việc xem xét dỡ bỏ quy định hạn mức số lượng người vào Anh theo diện thị thực Tier 1 cho những người thuộc diện "đặc biệt tài năng". Hiện nay, số lượng người được cấp thị thực (visa) theo diện này là 2.000 người/năm. Ngoài ra, một số đề xuất khác đang được Anh xem xét nhằm thu hút nhập cư tay nghề cao, bao gồm việc đẩy nhanh thời hạn xét định cư và bỏ yêu cầu người nhập cư phải có giấy mời làm việc. Bên cạnh đó, cũng có đề xuất tăng số lượng các trung tâm được phép xem xét cấp duyệt các đơn xin thị thực nhập cảnh. Sau khi hoàn tất, chính sách thu hút nhân tài sẽ được áp dụng vào cuối năm nay.

Kế hoạch trên được Thủ tướng Boris Johnson đưa ra sau khi Qũy nghiên cứu y học Wellcome Trust cảnh báo rằng Brexit không thỏa thuận sẽ đe dọa lĩnh vực khoa học của Anh. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau khi rời khỏi “mái nhà chung” EU, nước này sẽ tiếp tục là một trong những cường quốc hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực khoa học. “Nước Anh có lịch sử đáng tự hào về những sáng kiến đổi mới. Để bảo đảm rằng Anh sẽ tiếp tục dẫn đầu trên con đường tiến bộ của tri thức, ngoài việc hỗ trợ các nhân tài đang làm việc tại Anh, chúng ta phải bảo đảm rằng hệ thống nhập cư thu hút được những trí tuệ tuyệt vời nhất trên khắp thế giới”, ông Boris Johnson nhấn mạnh, theo The Guardian.

Hồi tháng 7 vừa qua, ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng Anh đã trở thành Thủ tướng nước này, thay thế “người tiền nhiệm” Theresa May sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ với cam kết đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31-10 tới dù có hoặc không có “thỏa thuận ly hôn”. Trong thời gian tham gia tranh cử vị trí Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson khẳng định, London cần mở rộng cửa chào đón những người nhập cư có trình độ cao như các nhà khoa học. Ông Boris Johnson đã cam kết theo đuổi một hệ thống nhập cư theo hệ thống nhập cư của Australia để thu hút nhiều lao động có tay nghề cao hơn sau Brexit. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp ở Anh cho rằng, London không chỉ cần những nhà khoa học nhập cư tài giỏi mà còn phải thu hút các lao động nhập cư trẻ ở nhiều trình độ.

Nguy cơ thiếu hụt lao động nước ngoài hiện cũng đang “rình rập” nước Anh hậu Brexit khi Chính phủ Anh dự định áp một mức lương tối thiểu cho các lao động nhập cư có tay nghề. Trong dự thảo quy định mới được lên kế hoạch trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, người nước ngoài muốn làm việc tại Anh hậu Brexit phải chứng minh được rằng họ có thu nhập hằng năm ít nhất từ 30.000 bảng Anh trở lên. Trong khi đó, theo Hiệp hội Doanh nghiệp Anh, hơn 60% trong tổng số việc làm tại Anh nhận được mức thu nhập hàng năm dưới 30.000 bảng. Do đó, mức quy định trên là quá cao. Nếu quy định trên được áp dụng, sẽ có nhiều vị trí  phải bỏ trống mà không tuyển được lao động. Hiệp hội Doanh nghiệp Anh đã kêu gọi tân Thủ tướng Anh hạ mức quy định thu nhập hàng năm đối với lao động nước ngoài xuống mức 20.000 bảng, đồng thời kiến nghị Chính phủ nước này cần hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài nhiều hơn.

LÂM ANH