Tiếp tục con đường đi lên chủ nghĩa xã hội

Trong một bài viết, tờ Global Times của Trung Quốc cho biết, Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong ứng phó với đại dịch và ổn định kinh tế. Việt Nam được xem là một hình mẫu của thế giới nhờ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 và có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2,91% trong năm 2020. “Như vậy, Việt Nam là một điểm sáng về phát triển kinh tế của châu Á. Do đó, “mô hình Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm thường xuyên của truyền thông quốc tế”, bài viết nêu rõ.

Tờ Global Times dẫn lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị triển khai nghị quyết của Quốc hội Việt Nam khóa XIV về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 được tổ chức hồi cuối tháng 12 vừa qua khẳng định: 2020 là năm thành công nhất trong 5 năm qua của Việt Nam. “Chính vào thời điểm quan trọng này trong lịch sử Việt Nam, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 25-1 đến 2-2-2021 nhằm tiếp tục con đường đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội”, bài viết nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Áp phích chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Getty Images 

Theo tờ Global Times, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được lấy ý kiến rộng rãi, xác định tầm nhìn cho một Việt Nam phát triển và thịnh vượng. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Dự thảo các văn kiện xác định dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ tiếp tục con đường phát triển nhanh và ổn định, đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế, thực hiện các nghĩa vụ trong các thỏa thuận thương mại và qua đó nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Nhấn mạnh Đại hội XIII sẽ bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, tờ Global Times bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế.

Những quyết sách lớn

Hãng tin Reuters của Anh cho biết, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có nhiệm vụ bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, đồng thời định hình chính sách cho đất nước trong 5 năm tới và những năm tiếp theo. Reuters cho rằng, Việt Nam đang dần trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp quan trọng nhất thế giới và nền kinh tế đang trên đà phục hồi nhanh hơn so với hầu hết các quốc gia khác sau đại dịch. Trong năm 2020, bất chấp tác động của dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 2,91% nhờ kiểm soát thành công dịch bệnh với các biện pháp cách ly, xét nghiệm, truy vết triệt để.

Cùng chung đánh giá, Hãng tin BBC của Anh khẳng định: Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam đang rất thành công và nền kinh tế đất nước “đang bùng nổ”. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á và đóng vai trò quan trọng đối với ổn định của khu vực. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các “gã khổng lồ” công nghệ toàn cầu như Apple và Samsung. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia ở châu Á có thể giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch và đạt tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020.

Trong khi đó, Nikkei Asia của Nhật Bản cho rằng, kể từ khi được thành lập vào năm 1930, các kỳ đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam đều ghi nhận những quyết sách lớn. Đơn cử như tại Đại hội VI vào năm 1986, Đảng đã khởi xướng công cuộc đổi mới, hay tại Đại hội XI vào năm 2011, Đảng chủ trương thực hiện thí điểm kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng. Theo Nikkei Asia, Đại hội XIII có tầm quan trọng đối với đất nước gần 100 triệu dân bởi đại hội sẽ bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, thảo luận và thông qua những văn kiện định hướng các chính sách kinh tế, ngoại giao, chính trị của Việt Nam trong những năm tới.

HOÀNG VŨ