AFP dẫn lời ông Boris Johnson cho biết, sẽ không có chuyện ông đề nghị hoãn Brexit thêm một lần nữa trong trường hợp Anh và EU không đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót 31-10 tới. “Tôi nghĩ sẽ thật kỳ quặc nếu ở giai đoạn này mà còn phát đi tín hiệu rằng Chính phủ Anh một lần nữa sẵn lòng giơ cờ trắng và trì hoãn Brexit”, AFP dẫn lời ông Boris Johnson. Theo cựu Ngoại trưởng Anh, cuối cùng đảo quốc sương mù có thể “có được những gì mình muốn” một khi phát đi thông điệp rõ ràng với EU rằng Anh có thể rời EU mà không đạt thỏa thuận nào. “Nếu chúng ta không thể hiện quyết tâm, tôi không nghĩ chúng ta sẽ có thể khiến EU tin tưởng về thỏa thuận mà chúng ta muốn có”, ông Boris Johnson nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: france24.com

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vừa qua để bầu lãnh đạo Đảng Bảo thủ thay thế vị trí của bà Theresa May, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã dẫn đầu với 114/313 phiếu bầu. Trong chiến dịch vận động tại trung tâm thủ đô London, ông Boris Johnson đã nêu bật sức mạnh nội tại của nền kinh tế Anh, thể hiện quyết tâm hoàn tất Brexit vào ngày 31-10 và khôi phục niềm tin của cử tri Anh vào sự lãnh đạo của Đảng Bảo thủ. Theo ông Boris Johnson, bất cứ sự trì hoãn thêm nào trong tiến trình Brexit đều làm tổn hại tới niềm tin của cử tri Anh đối với năng lực điều hành đất nước của Đảng Bảo thủ và khiến đảng này đối mặt với nguy cơ mất quyền lãnh đạo vào tay Công đảng. “Trì hoàn có nghĩa là thất bại, trì hoãn có nghĩa là đổ vỡ”, cựu Ngoại trưởng Anh nêu rõ.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid, một trong các ứng cử viên chạy đua vào vị trí kế nhiệm bà Theresa May cũng cho rằng, London cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản rời EU mà không có thỏa thuận "chia tay" vào ngày 31-10 tới. Phát biểu trên đài BBC, dù khẳng định ưu tiên tuyệt đối là thúc đẩy một Brexit có thỏa thuận nhưng ông Sajid Javid nhấn mạnh chính phủ cần hành động nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận. Ông cho biết nếu phải lựa chọn giữa hai giải pháp là Brexit không thỏa thuận hay không có Brexit thì ông sẽ chọn giải pháp đầu tiên. 

Trong bối cảnh các ứng viên chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh đã công bố quan điểm về vấn đề Brexit, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với khối này hồi tháng 11 năm ngoái, bất kể ai là nhà lãnh đạo mới của Anh. Bộ trưởng phụ trách về các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth cũng khẳng định EU và các nước thành viên sẽ không tái đàm phán về thỏa thuận Brexit bất kể tân Thủ tướng Anh là ai. Ông Michael Roth nhấn mạnh các ứng cử viên đang chạy đua để giành vị trí lãnh đạo của Đảng Bảo thủ cầm quyền và chủ nhân nhà số 10 phố Downing cần nắm rõ quan điểm này của EU trong các chiến dịch vận động tranh cử. 

Bà Theresa May đã tuyên bố từ chức hôm 7-6, trong bối cảnh tiến trình Brexit còn dang dở sau 3 năm nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ủng hộ London rời khỏi “ngôi nhà chung” EU. Các nghị sĩ Đảng Bảo thủ tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu theo nhiều vòng để lựa chọn một danh sách rút gọn chỉ còn hai ứng cử viên cuối cùng cho chiếc ghế mà bà Theresa May để lại. 125.000 thành viên Đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới của đảng trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra vị thủ tướng mới của nước Anh vào tháng 7 tới.

HOÀNG VŨ