Trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Nhật Bản thì tại khu vực miền tây nước này lại đang hứng chịu những cơn mưa lớn và lở đất kinh hoàng. Theo hãng tin AFP ngày 4-7, ít nhất 15 người được cho là thiệt mạng và 9 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất trên. Tình hình nguy cấp trên buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán. Một số hoạt động tàu hỏa trong khu vực đã ngừng hoạt động, 8.000 ngôi nhà bị mất điện. 

Cũng trong ngày 4-7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng cảnh báo mưa to ở nhiều khu vực của tỉnh Kumamoto và tỉnh Kagoshima lên mức cao nhất. Đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra cảnh báo như vậy tại hai tỉnh nêu trên. Mực nước mưa ở vùng Amakusa thuộc tỉnh Kumamoto đã dâng lên tới 98mm/giờ. Mưa to khiến mực nước một con sông lớn ở vùng Kuma dâng cao, gây ra tình trạng ngập lụt trên phạm vi lớn. Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, mưa to sẽ xảy ra ở các khu vực miền tây và miền đông Nhật Bản cho đến hết ngày 5-7, với cảnh báo mưa rất to ở các khu vực miền tây.

leftcenterrightdel

Nước lũ đổ từ sông Kuma làm ngập lụt các ngôi làng ở huyện Hitoyoshi thuộc tỉnh Kumamoto (Nhật Bản). Ảnh: japantimes.co.jp.

Trong một thông báo, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã kêu gọi người dân địa phương duy trì "cảnh giác cao nhất", đồng thời ra lệnh cho 10.000 binh sĩ sẵn sàng tham gia vào công tác cứu hộ-cứu nạn. Nhà lãnh đạo Nhật Bản còn yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai những biện pháp khẩn cấp với ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng của người dân. 

Trong khi đó, đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài ở miền nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đến nay đã gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều khu vực ở nước này. Số liệu mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc cho biết, đợt mưa lũ lịch sử này ảnh hưởng hơn 19 triệu người.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. Tính đến ngày 30-6, lượng mưa trung bình trên cả nước đạt 293,9mm, nhiều hơn hằng năm 7,3%. Theo Ban chỉ huy phòng, chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc, hiện cả hai miền nam và bắc Trung Quốc đều đã bước vào mùa lũ chính. Kể từ tháng 6 vừa qua, những trận mưa lớn kéo dài liên tục đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống của người dân ở miền nam Trung Quốc và nước tại nhiều con sông ở các khu vực bị ảnh hưởng đã vượt quá mức cảnh báo. Thống kê cho biết, đợt mưa lũ lần này đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành phố và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000ha hoa màu bị tàn phá. Ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này gây ra đã lên tới gần 6 tỷ USD. Ngoài ra, đợt mưa lũ lần này đã khiến cho mực nước của 277 con sông trên cả nước vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử, đe dọa một số hồ, đập chứa nước. Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro.

Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định. Theo lãnh đạo Ban chỉ huy phòng, chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc, trong tháng 7 và tháng 8, tình hình mưa lũ ở nước này ở miền bắc sẽ nhiều hơn miền nam. Khu vực đông bắc, tây bắc, thượng lưu và trung lưu sông Hoàng Hà... có khả năng xảy ra ngập úng, lũ lụt tương đối nghiêm trọng. Các tỉnh miền nam như Hồ Nam, Quảng Tây, Quý Châu vẫn mưa nhiều, khu vực trung lưu sông Trường Giang vẫn có khả năng xảy ra ngập úng.

BÌNH NGUYÊN