Tổng thống Donald Trump cho biết trong lá thư, ông Kim Jong Un giải thích rằng sở dĩ Triều Tiên vừa qua tiến hành các vụ phóng tên lửa là do không hài lòng với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và quốc gia đồng minh Hàn Quốc. Đáng chú ý, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump bày tỏ ủng hộ với quan điểm của Bình Nhưỡng, đồng thời tiết lộ rằng ông có thể sẽ gặp lại Nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Nhà Trắng không cho biết cuộc gặp này sẽ diễn ra vào thời gian nào.

Tại cuộc gặp bất ngờ và được đánh giá là mang tính lịch sử giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong Un tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều vào ngày 30-6 vừa qua, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

leftcenterrightdel
Ông Donald Trump và ông Kim Jong Un gặp nhau tại DMZ ở biên giới liên Triều ngày 30-6-2019. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, tình hình bán đảo Triều Tiên đã “nóng” trở lại bởi các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng. Sau khi phóng hai vật thể được phía Hàn Quốc xác định là tên lửa tầm ngắn vào đầu tuần qua, ngày 10-8, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục bắn hai vật thể chưa xác định ra Biển Nhật Bản. Theo tuyên bố của Phủ tổng thống Hàn Quốc, vụ phóng hai vật thể này của Triều Tiên là nhằm thử nghiệm năng lực của loại tên lửa tầm ngắn mới do nước này tự phát triển, đồng thời là thông điệp để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Phía Seoul cũng cho biết các vật thể này được bắn từ vị trí gần thành phố Hamhung, miền Đông Bắc Triều Tiên và có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. 

Đây cũng là vụ phóng thứ 5 của Triều Tiên chỉ trong hai tuần vừa qua.

Hãng thông tấn Yonhap cho hay, hiện phía Mỹ đã nhận được báo cáo về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và đang tham vấn chặt chẽ với hai quốc gia đồng minh trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản. “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về vụ phóng mới của Triều Tiên và đang theo dõi tình hình. Chúng tôi cũng đang tham vấn với Nhật Bản và Hàn Quốc”, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ nêu rõ.

Trong khi đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu cơ quan tình báo của Hàn Quốc đã tổ chức một hội nghị qua cầu truyền hình để thảo luận về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. 

Cũng trong ngày 10-8, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định Hàn Quốc và Mỹ sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận quân sự chung đã được lên kế hoạch sẵn, bất chấp sự phản đối của Triều Tiên. Cuộc tập trận này được bắt đầu từ hôm nay (11-8) và kéo dài trong 10 ngày, nhằm mục đích chuẩn bị tốt hơn cho quân đội hai nước khi chuyển giao quyền chỉ huy hoạt động thời chiến (OPCON) từ Washington cho Seoul và để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Một số nguồn tin cho rằng cuộc tập trận này sẽ thay thế cho cuộc tập trận thường niên "Người bảo vệ tự do Ulchi" giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Gần đây, Triều Tiên tuyên bố việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực đàm phán hạt nhân ở cấp chuyên viên giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trước đó, Triều Tiên cũng nhiều lần lên tiếng phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và gọi đây là các cuộc “diễn tập xâm lược”.

ANH VŨ