Khi nhậm chức hồi tháng 1 năm nay, ông Joe Biden khẳng định việc đẩy lùi đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế là những ưu tiên số một của chính quyền mới. Do đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã lựa chọn những nhân sự có chuyên môn sâu và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế để hỗ trợ ông vực dậy nền kinh tế. Cùng với những phụ nữ quyền lực khác như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, bà Rouse được ông Biden “chọn mặt gửi vàng” cho vị trí cố vấn kinh tế hàng đầu trong chính quyền Mỹ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Cecilia Rouse. Ảnh: CNN

Sinh năm 1963, bà Rouse lớn lên tại thành phố Del Mar, bang California (Mỹ). Cha bà là một trong những người Mỹ gốc Phi đầu tiên có bằng tiến sĩ vật lý, còn mẹ là nhà tâm lý học học đường. Rouse tốt nghiệp Trường Trung học Torrey Pines vào năm 1981; nhận bằng cử nhân kinh tế năm 1986 và bằng tiến sĩ về kinh tế học năm 1992 tại Đại học Harvard. Trước khi trở thành Chủ tịch CEA, bà Rouse từng là Hiệu trưởng Trường Quan hệ quốc tế và Công vụ Princeton, đồng thời là giáo sư kinh tế và các vấn đề công cộng tại Đại học Princeton. Ngoài ra, bà còn là tác giả của nhiều bài báo về các chính sách kinh tế.

Theo Tạp chí Ms., quá trình học tập tại Đại học Harvard, Rouse đã định hình được cách tiếp cận trong việc giải quyết vấn đề xã hội thông qua các chính sách kinh tế. Bà Rouse nhớ lại: “Không thể tách biệt những gì được học trong lớp với những gì đang diễn ra trên khắp đất nước. Tôi thấy mình cần nghiên cứu thị trường lao động trên mọi khía cạnh, như tìm hiểu lý do khiến việc làm biến mất, tác động của giáo dục đối với triển vọng việc làm, những cách phá bỏ các rào cản đối với tăng trưởng, việc làm...”. Khi nghiên cứu về kinh tế, bà Rouse cũng tập trung vào sự thiệt thòi của phụ nữ và người da màu trong lực lượng lao động. Các đồng nghiệp của Rouse đánh giá cao sự đóng góp của bà trong việc xác định các vấn đề xung quanh tình trạng thất nghiệp dài hạn và gia tăng bất bình đẳng thu nhập sau cuộc đại suy thoái vào thập niên 1930.

Sau khi giành được số phiếu ủng hộ áp đảo tại Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng 3 vừa qua, bà Rouse trở thành người da màu đầu tiên đứng đầu CEA trong lịch sử 75 năm hoạt động của hội đồng này. Theo Reuters, ngồi vào ghế Chủ tịch CEA, bà Rouse đã cam kết làm việc hết mình để phục vụ tất cả người dân nhằm thúc đẩy bình đẳng chủng tộc và bình đẳng giới trong nền kinh tế. Với vai trò người đứng đầu CEA, bà Rouse chịu trách nhiệm cung cấp cho Tổng thống Mỹ những khuyến nghị về việc hoạch định chính sách kinh tế trong nước và quốc tế. Ngoài ra, bà Rouse cùng với các thành viên CEA cũng phải tập trung nghiên cứu và phân tích các xu hướng phát triển kinh tế hiện nay để đưa ra các khuyến nghị cho tổng thống.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Biden đề cử bà Rouse vào vị trí cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng. Những kiến thức về kinh tế học lao động của bà Rouse có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp tổng thống định hướng con đường phía trước cho nền kinh tế bị tấn công bởi dịch bệnh. Thêm vào đó, bà Rouse không phải là “người mới” ở CEA. Bà Rouse từng là thành viên của CEA từ năm 2009 đến 2011 trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Khi đó, bà thiết kế các chính sách nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng và thúc đẩy các biện pháp kích thích tài chính nhằm hỗ trợ sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009. Bà Rouse còn là thành viên trong nhóm làm việc với Quốc hội Mỹ để nhanh chóng thông qua Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư của Mỹ. Ngoài ra, bà Rouse cũng từng phục vụ trong Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ (NEC) với tư cách là trợ lý đặc biệt của Tổng thống Bill Clinton từ năm 1998 đến 1999. Bà Rouse chia sẻ: “Thời gian tôi làm việc tại NEC dưới thời cựu Tổng thống Clinton và tại CEA dưới thời cựu Tổng thống Obama giúp tôi hiểu rõ về chính sách kinh tế của Mỹ”.

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, bà Rouse sẽ không tránh khỏi phải đối mặt với các thách thức khi nắm quyền lãnh đạo CEA. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm dày dặn, bà Rouse được kỳ vọng sẽ “chèo lái” CEA đi đúng hướng khi thiết kế chính sách kinh tế và cố vấn cho Tổng thống Biden. Khi nhận xét về bà Rouse, nhà lãnh đạo Biden gọi bà là “một trong những nhà kinh tế học xuất sắc nhất đất nước, một chuyên gia về kinh tế học lao động, chủng tộc, nghèo đói và giáo dục”.

LÂM ANH