Theo Bloomberg, trong chuyến vận động tranh cử tại bang Wisconsin vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump thông báo Chính phủ Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ thêm 13 tỷ USD cho những nông dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết thêm, với đợt hỗ trợ mới này, dự kiến mỗi nông dân có thể nhận được khoản tiền tối đa lên tới 250.000USD, tùy theo kết quả đánh giá về những thiệt hại mà họ phải hứng chịu kể từ khi đại dịch bùng phát. Đáng chú ý, giới nông dân trồng các loại cây chủ chốt của ngành nông nghiệp Mỹ như ngô, đậu nành sẽ nhận được tổng cộng khoảng 4,7 tỷ USD tiền hỗ trợ trong đợt này.

"Chúng tôi lắng nghe ý kiến từ nông dân, các chủ trang trại và những tổ chức nông nghiệp về thiệt hại bởi đại dịch Covid-19 cho ngành nông nghiệp, từ đó phát triển một chương trình tốt hơn để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue chia sẻ.

leftcenterrightdel
Nông dân làm việc trong một trang trại chăn nuôi bò sữa ở bang Wisconsin. Ảnh: AFP.

Cách đây vài tháng, Chính phủ Mỹ đã tung ra gói hỗ trợ thứ nhất trị giá 19 tỷ USD để giúp nông dân nước này trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp giảm sút mạnh mẽ. Trong số này có 16 tỷ USD tiền mặt hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, 3 tỷ USD còn lại là tiền mà Chính phủ Mỹ hỗ trợ bằng cách mua các loại thực phẩm hằng ngày để phân phối cho người nghèo, người cao tuổi và các trường học.

Bloomberg cho rằng quyết định nói trên có thể sẽ giúp ông Donald Trump nhận được sự ủng hộ quan trọng trong năm bầu cử tổng thống 2020, trước hết là ở một bang quan trọng như Wisconsin, nơi giới nông dân đóng vai trò chủ chốt với số phận của các lá phiếu.

Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì bức tranh của nền nông nghiệp Mỹ hiện vẫn chẳng mấy sáng sủa, nếu không nói là khá bi đát. Tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ đang diễn ra một nghịch lý là nông sản bội thu, chất đầy trong kho nhưng giá lại sụt giảm tệ hại. Với việc Trung Quốc cam kết mua 36,5 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp từ Mỹ sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu năm, giới nông dân Mỹ từng hy vọng nhu cầu lớn từ Trung Quốc sẽ giúp các mặt hàng ngũ cốc được nâng giá. Nhưng đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát khiến nhu cầu trong nước về ngũ cốc giảm thê thảm khi các nhà hàng, doanh nghiệp và nhiều tổ chức phải đóng cửa. Hậu quả là giá ngô, lúa mì và đậu tương tại Mỹ liên tục giảm trong khi sản lượng dư thừa.

Ông Doug Sombke, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân bang South Dakota, đồng thời cũng là nông dân trồng ngô và đậu tương cho biết, nếu tình hình không nhanh chóng được cải thiện, gia đình ông và nhiều người khác có thể buộc phải nghỉ làm nông. "Ba năm qua, chúng tôi đã mất vốn chủ sở hữu trong trang trại của mình. Liệu chúng tôi còn có thể tiếp tục công việc? Mỗi ngày, chúng tôi đều phải vật lộn để quyết định xem sẽ làm gì trong năm tới”-ông Doug Sombke ngậm ngùi nói.

Mới đây, tờ Wall Streel Journal lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ phá sản đang có chiều hướng tăng cao tại các bang nông nghiệp của Mỹ. Dữ liệu liên bang cho thấy, tính đến cuối tháng 6 vừa qua đã có gần 600 hộ nông dân nộp đơn xin bảo hộ phá sản, trong số đó, hầu hết là các trang trại gia đình nhỏ. Tận dụng cơ hội này, các cơ sở nông nghiệp lớn đang tìm cách mua đất từ những nông dân gặp khó khăn.

Chính vì vậy, nhiều nông dân Mỹ cho rằng các chương trình viện trợ từ Chính phủ dù giúp họ giảm thiệt hại song vẫn chỉ là biện pháp tạm thời. Mong muốn lớn nhất của họ vẫn là thị trường nông nghiệp sẽ khởi sắc trở lại. Nói về điều này, ông Richard Guebert Jr., Chủ tịch Hiệp hội Nông trại bang Illinois, chia sẻ: "Chúng tôi thực sự đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ liên bang. Nhưng thật lòng, chúng tôi mong muốn có được doanh thu từ thị trường".

TRUNG DŨNG