Chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi, Mikhail Mishustin là ai và tại sao ông lại được giao trọng trách làm người đứng đầu Chính phủ của một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới?

Mikhail Mishustin có thể là cái tên xa lạ trên bản đồ chính trị thế giới, nhưng ở Nga, trước đây ông đã được mô tả là một nhân vật với cá tính mạnh mẽ và đầy tiềm năng cho vị trí thủ tướng. Truyền thông thế giới cho rằng việc bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới của nước Nga cũng là một phần trong kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị mà Tổng thống Vladimir Putin đã nêu rõ trong Thông điệp Liên bang ngày 15-1 vừa qua.

Tân Thủ tướng Nga Mikhail Misíhust có bằng tiến sĩ kinh tế và nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông từng chịu trách nhiệm giám sát việc mở các đặc khu kinh tế đầu tiên ở Nga và đến đầu những năm 2000 được giao phụ trách cơ quan quản lý bất động sản liên bang. Cũng có giai đoạn, ông tạm dừng công việc của một viên chức để đầu quân cho một công ty chuyên về đầu tư. Và Mikhail Mishustin thực sự được biết đến rộng rãi khi ông trở thành người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga từ năm 2010.

leftcenterrightdel
Ông Mikhail Mishustin, người vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga. Ảnh: Getty Images.

Theo tờ Financial Times, với những nỗ lực mạnh mẽ và mang tính đột phá nhằm hợp lý hóa các quy trình thuế vụ của nước Nga, Mikhail Mishustin dần dà được mệnh danh là “nhân vật thuế của tương lai”. Dấu ấn nổi bật nhất của ông là cải tiến dịch vụ thuế theo hướng công nghệ cao, áp dụng kỹ thuật số và công nghệ tiên tiến, qua đó giúp đơn giản khâu nộp thuế hằng ngày cho người dân Nga bằng cách số hóa các quy trình nộp thuế và cắt giảm thủ tục giấy tờ. Nhờ kinh nghiệm cũng như khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Mikhail Mishustin đã đưa Cơ quan Thuế Liên bang Nga trở thành một trong những cơ quan được máy tính hóa tốt nhất, và quan trọng hơn là thành công trong việc tăng doanh thu thuế đáng kể cho nước Nga.

Chính trị gia đồng thời là vận động viên khúc côn cầu huyền thoại Vyachslav Fetisov từng nhận định rằng, Mikhail Mishustin là người am hiểu công nghệ hiện đại hơn bất kỳ ai. Còn các cộng sự của ông lại nói rằng, Mikhail Mishustin là một người chuyên nghiệp và luôn đưa ra những đòi hỏi khắt khe trong công việc.

“Mikhail Mishustin đã khôn ngoan khi tạo dựng tiếng tăm cho mình bằng cách tạo ra dịch vụ thuế liên bang công nghệ cao ngay từ đầu bằng việc sử dụng các công nghệ tiên tiến và kinh tế số”, Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin nói thêm về tân thủ tướng của nước Nga.

Trong công việc là như vậy, còn ngoài đời, Mikhail Mishustin được biết đến như một người đa tài và có những sở thích đặc biệt, chẳng hạn như sáng tác nhạc, chơi piano và khúc côn cầu…

Nước Nga sẽ có thủ tướng mới với những niềm hy vọng mới. Và một trong những cam kết đầu tiên mà ông Mikhail Mishustin đưa ra là tập trung vào các vấn đề xã hội, cải thiện điều kiện sống cũng như thu nhập của người dân. Theo ông, nước Nga có thể thực hiện được kế hoạch tăng lương cũng như tăng các khoản trợ cấp xã hội mà Tổng thống Vladimir Putin đã đề ra. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Chính phủ Nga cần phải khôi phục lại niềm tin của cộng đồng doanh nhân và thúc đẩy sự đổi mới.

Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 15-1 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập tới yêu cầu phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế, công nghệ quy mô lớn mà nước Nga đang phải đối mặt. Đó cũng là những trọng trách và thách thức mới đặt lên vai “người thu thuế một thời” Mikhail Mishustin!

ANH VŨ