Phát biểu với báo chí ngày 13-2, ông Bob Salesses, một quan chức Lầu Năm góc cho biết, đáp ứng yêu cầu từ Bộ An ninh Nội địa (DHS), Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã quyết định xây dựng 285 km tường an ninh gần San Diego, El Centro, Yuma, El Paso và Del Rio, với khoản kinh phí 3,8 tỷ USD. Theo ông Salesses, trong các tài liệu được gửi trước Quốc hội, Lầu Năm góc giải thích rõ rằng, số tiền 3,8 tỷ USD trên được lấy từ ngân sách mua trang thiết bị cho Không quân và Hải quân trong năm 2020 trị giá 2,2 tỷ USD. Phần còn lại được lấy từ các quỹ dự kiến ban đầu dành cho các chiến dịch ở nước ngoài của quân đội Mỹ (như ở Afghanistan, Syria, Iraq).

leftcenterrightdel
Bức tường biên giới được xây dựng ngăn cách bang Arizona của Mỹ và Nogales của Mexico.

Ông Bob Salesses nhấn mạnh, Lầu Năm góc coi việc xây dựng bức tường là nhiệm vụ ưu tiên hiện nay, hơn cả việc mua sắm trang thiết bị như máy bay F-35, Máy bay trinh sát tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 Reaper, máy bay vận tải C-130J và máy bay tuần tra trên biển tầm xa thế hệ mới P-8 "Poseidon". Do vậy, Bộ Quốc phòng sẽ tạm hoãn dự án mua sắm trang thiết bị trên trong năm tài khóa 2020. “Ngoài ra, không loại trừ khả năng Lầu Năm góc sử dụng quỹ dành cho việc xây dựng các tòa nhà quân sự (nhà cửa, trường học, nhà chứa máy bay…) để tài trợ cho bức tường biên giới. Tôi biết có những cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra”, ông Salesses nói.

Với khoản kinh phí bổ sung trên, quỹ xây dựng bức tường an ninh ở khu vực biên giới Mỹ-Mexico của Tổng thống Donald Trump lên tới 9,9 tỷ USD. Phản ứng trước quyết định trên của Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Quân lực của Hạ viện Adam Smith cho rằng, việc chuyển đổi ngân sách một lần nữa khẳng định rằng ông Trump đang bị ám ảnh bởi lời cam kết trong tranh cử. Trong khi đó, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) tuyên bố sẽ đưa vụ việc trên lên tòa án. “Các tòa án đã phán quyết rằng Tổng thống Donald Trump không có quyền sử dụng ngân sách quốc phòng cho bức tường biên giới. Do vậy, chúng tôi sẽ kiện lên tòa án để ngăn chặn việc chuyển đổi ngân sách bổ sung này”, ông Dror Ladin, đại diện của ACLU nhấn mạnh.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump cam kết nếu trúng cử sẽ xây dựng bức tường an ninh trên tuyến biên giới giữa Mỹ và Mexico dài 3.200 km. Sau khi trở thành chủ nhân Nhà trắng, ông Trump yêu cầu Quốc hội cấp ngân sách khoảng 25 tỷ USD cho dự án này, tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ đã nhiều lần từ chối yêu cầu này.

Đến năm 2019, Mỹ đối mặt làn sóng nhập cư bất hợp pháp từ Mexico, chủ yếu là người Trung Mỹ chạy trốn xung đột và đói nghèo ở đất nước họ. Làn sóng này đã dẫn tới cuộc khủng hoảng biên giới với các trung tâm tiếp nhận quá đông đúc và điều kiện vệ sinh tồi tệ. Do vậy, Tổng thống Trump liên tục đốc thúc xây dựng bức tường biên giới càng sớm càng tốt, trong đó có việc tăng ngân sách cho hoạt động này.

PHƯƠNG LINH (theo actu.orange.fr)