Đúng 13h15, ngày 2/9, tại Sân bay quốc tế Nội Bài, chiếc máy bay thương mại lớn nhất thế giới hiện nay - Airbus A380 đã hạ cánh và đón nhiều quan chức, doanh nghiệp và nhà báo trong chuyến bay thử kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Ngay từ sáng sớm, người dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội, bao gồm cả người già và trẻ con đã ngồi quanh sân bay chờ đợi giây phút chiếc máy bay thương mại lớn nhất thế giới hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Đúng 13h15, chiếc Airbus A380 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Đây là chiếc máy bay được khẳng định là tương thích với hầu hết các sân bay trên thế giới có đường băng rộng trên 45m. Đến nay, A380 đã bay đến hơn 50 sân bay trên thế giới và đến 2011 sẽ có khoảng 70 sân bay sẵn sàng đón nhận chiếc máy bay này.

Đã có 14 hãng hàng không khắp thế giới đặt mua 173 chiếc A380. Chiếc đầu tiên sẽ được Singapore Airlines khai thác thương mại vào ngày 15/10 tới, cho chặng bay Singapore - Sidney (Australia).

Phó Chủ tịch phụ trách châu Á của Airbus, ông Edouard Ullmo, phát biểu: "Chúng tôi quyết định đưa Airbus A 380 đến Nội Bài để gửi đi một thông điệp là chất lượng các sản phẩm Airbus ngày càng có khả năng cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích hợp với các hãng hàng không Việt Nam".

Gần 100 trăm nhà báo, quan chức nhà nước và hãng hàng không đã được mời bay thử trên chiếc máy bay này trong khoảng thời gian một tiếng mười lăm phút. A380 được thiết kế hai tầng, có sức chứa tối đa 525 hành khách, được chia làm ba hạng ghế và có giá bán trên 300 triệu USD.

Chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam có kế hoạch mua máy bay Airbus A380, vì vậy chuyến viếng thăm Việt Nam thực chất là một hoạt động makerting, quảng bá thương hiệu của hãng Airbus với thị trường Việt Nam - một thị trường hơn 80 triệu dân nhưng mới chỉ có nửa triệu người đã từng đi máy bay.

Theo : VTV-Thái Thanh