Tại Đông Nam Á, Indonesia là nước có diễn biến dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất. Ngày 18-6, Indonesia báo cáo 12.990 ca nhiễm mới - con số cao nhất kể từ cuối tháng 1.

Cùng ngày, nước này ghi nhận thêm 290 bệnh nhân tử vong vì nhiễm Covid-19. Đây tiếp tục là con số kỷ lục trong ngày kể từ hôm 4-4, theo Reuters.

Số ca tử vong tăng nhanh khiến các nhân viên nghĩa trang ở Indonesia phải làm việc vất vả hơn để chôn cất người bệnh. Đến ngày 18-6, Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này có hơn 54.000 bệnh nhân tử vong trong gần 2 triệu người mắc Covid-19.

leftcenterrightdel
Khoảnh khắc nhân viên nghĩa trang nằm nghỉ ngay trên ngôi mộ ở Indonesia sau khi chôn cất bệnh nhân Covid-19 được Reuters đưa vào mục ảnh thời sự nổi bật hôm 16-6. Ảnh: Reuters. 

Giới chức y tế Indonesia cho biết sự xuất hiện của biến chủng Delta, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ, là nguyên nhân làn sóng dịch Covid-19 mới đang hoành hành tại nước này.

Thế nhưng, các chuyên gia dịch tễ học tin rằng biến chủng Delta chỉ là "con dê tế thần" trong bối cảnh dịch bệnh một lần nữa bùng lên vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết biến chủng Delta với khả năng lây lan nhanh chóng đã xâm nhập vào Indonesia thông qua hệ thống cảng biển.

"Nhiều cảng biển ở Indonesia đón hàng hóa và người đến từ Ấn Độ, virus cũng qua đó mà xâm nhập đất nước", Bộ trưởng Sadikin nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nhận định biến chủng Delta không phải là nguyên nhân chính của làn sóng dịch bệnh hiện nay.

Thay vào đó, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh những tuần qua là hậu quả trực tiếp việc người dân đi lại dọc khắp đất nước khi tháng lễ Ramadan kết thúc.

Thiếu ý thức tuân thủ quy định cấm di chuyển, không có một chính sách y tế đồng bộ, những thông điệp lộn xộn của chính phủ, chiến lược truy vết kém hiệu quả, tư nhân hóa hệ thống xét nghiệm... là các nguyên nhân của làn sóng dịch bệnh hiện nay.

leftcenterrightdel
Nhân viên mai táng tại nghĩa trang Pondok Ranggon, ngoại ô Jakarta. Ảnh: Reuters. 

"Mọi biến chủng đều đáng lo ngại. Nhưng biến chủng Delta hiện chỉ đứng thứ hai, lây lan mạnh nhất ở Indonesia lúc này vẫn là biến chủng Alpha. Tôi tin rằng biến chủng Delta đang trở thành 'con dê tế thần' bởi sự bất lực của chính phủ trong kiểm soát dịch bệnh", Gusti Ngurah Mahardika, giáo sư hàng đầu về virus tại Đại học Udayana, nói.

Ông Mahardika cho biết thêm Indonesia đang trả giá vì quá ưu tiên duy trì phát triển kinh tế mà bỏ qua cơ hội kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

"Chúng ta là một đất nước vô tổ chức, mọi ưu tiên đều dành cho kinh tế. Ở Denpasar (thủ phủ của Bali), các quán cà phê và nhà hàng luôn kín chỗ mỗi buổi tối", ông Mahardika cho biết.

Indonesia là nơi thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Sinovac của Trung Quốc. Dù đã khởi động chiến dịch tiêm chủng từ tháng 1, Indonesia tới nay mới chỉ tiêm chủng đủ liều vaccine cho 4,3% dân số, tương đương 11,8 triệu người.

Chiến lược kiềm chế dịch bệnh mới của chính phủ Indonesia bao gồm cách ly và điều trị có chọn lọc, làm việc tại nhà, hạn chế giờ mở cửa của siêu thị.

"Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy chỉ có phong tỏa hoàn toàn, kết hợp cùng tăng cường xét nghiệm, truy vết, cách ly, cùng một chương trình tiêm chủng diện rộng, mới có thể kiềm chế biến chủng Delta", ông Budiman nói.

LÊ ANH (Theo Reuters)