Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Trường Y tế Công cộng Harvard, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và Hiệp hội Ung thư Mỹ công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Ascopubs.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 9 công trình nghiên cứu khác nhau ở 755.000 người trưởng thành. Họ đã phát hiện thấy việc hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư thận, ung thư tủy xương, ung thư gan và ung thư hạch bạch huyết, từ 6 đến 27%. 

Ông Alpa Patel, phụ trách mảng Dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết: “Chỉ tiêu đặt ra đối với hoạt động thể chất chủ yếu dựa trên tác động của chúng đối với các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường”.

Theo đó, mỗi người nên cố gắng duy trì từ 2,5 đến 5 giờ tập luyện với cường độ vừa phải mỗi tuần, hoặc từ 1,25 đến 2,5 giờ tập luyện với cường độ mạnh để duy trì một lối sống lành mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Ascopubs.

Những người duy trì được thời gian luyện tập đó có nguy cơ thấp mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết ở nam giới, ung thư vú ở phụ nữ, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thận, ung thư gan, khối u ác tính và ung thư hạch không Hodgkin.

Những dữ liệu này góp phần đưa ra các khuyến nghị quan trọng về vai trò và mức độ hoạt động thể chất đối với việc phòng ngừa ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định, hoạt động thể chất là bất kỳ chuyển động nào cơ thể thực hiện bởi cơ xương để tiêu hao năng lượng, bao gồm cả các hoạt động thực hiện trong khi làm việc, chơi, tập thể dục, thể thao, thực hiện các công việc gia đình, đi du lịch và tham gia vào các hoạt động giải trí. 

MINH NGÂN (theo Times of India)