Đối với các DN Anh, việc Quốc hội nước này bỏ phiếu hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit mới đạt được giữa Thủ tướng Boris Johnson và các lãnh đạo EU là chuyện của các nhà chính trị. Dù kết cục đàm phán thế nào thì hậu quả của Brexit đối với nền kinh tế và sự sống còn của các DN vẫn có thực. Tất cả DN đều phải chuẩn bị cho những hệ quả Brexit, từ môi trường quy định cho đến hoạt động cung ứng hậu cần bị đảo lộn. Một hệ thống luật lệ chung đã tồn tại từ 50 năm qua giờ phải thay đổi không phải chuyện đơn giản.

Nếu từ nay đến ngày 31-10, Quốc hội không bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mới, Anh sẽ rời khỏi EU không thỏa thuận. Trong trường hợp này, mối lo ngại lớn là hàng hóa bị tắc nghẽn ở biên giới ngay trong ngày 1-11 tới. Các xe tải chở hàng đến biên giới chắc chắn sẽ không thể có đủ các thủ tục cần thiết để thông quan, vì thế việc ùn tắc tại cửa khẩu sẽ rất lớn.

leftcenterrightdel
Nhiều doanh nghiệp Anh chọn cách tích trữ hàng trong kho để ứng phó với hệ quả Brexit. Ảnh: Le Monde

Để đối phó với tình trạng này, nhiều DN chọn cách tích trữ hàng trong kho. Theo tính toán của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và thương mại của Anh, lượng hàng nằm trong kho của các DN đã vượt 11 tỷ bảng Anh, cao hơn mức bình thường 10%. Đây là điều chưa từng có ngay cả trong trường hợp chuẩn bị ứng phó với sự cố tin học Y2K năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Do nhu cầu kho chứa hàng tăng quá cao nên giá thuê kho cũng tăng lên, trung bình khoảng 20% trên cả nước.

Theo Báo Le Monde của Pháp, có hai lĩnh vực bị tác động nhiều nhất bởi Brexit là tài chính và dược phẩm. Trong cả hai lĩnh vực này, Anh đều cần có giấy phép của EU và được sự đồng ý của cơ quan điều tiết thì mới có thể bán sản phẩm của mình sang EU.

Trong khi chờ đợi Brexit được rõ ràng, các DN nước ngoài đã giảm đầu tư vào Anh. Dù tình trạng này chưa có gì nghiêm trọng do Anh vốn là nước có nền kinh tế mở nhất trong châu Âu và là nước dẫn đầu EU về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng khoảng cách này đang bị thu hẹp dần. Các khu vực dễ bị tác động của Brexit nhất bị giảm đầu tư mạnh, trong đó, đầu tư vào lĩnh vực chế biến giảm tới 35% trong năm 2018. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu xu hướng này tiếp tục, Anh có nguy cơ chỉ còn là nơi để các công ty đặt chi nhánh. London vẫn là thị trường hấp dẫn nhưng sẽ không còn là nơi để các nhà đầu tư xây dựng nhà máy hay đặt cơ sở tìm kiếm và phát triển. Ví dụ rõ nét nhất là ngành công nghiệp xe hơi. Năm 2015, ngành này có mức đầu tư 2,5 tỷ bảng tại Anh. Trong 6 tháng đầu năm nay, con số này chỉ còn là 90 triệu bảng. Ông Gianluca Ficchy, Chủ tịch Tập đoàn Nissan tại châu Âu cho biết, nếu phải trả thuế xuất khẩu 10%, khi mà 70% sản phẩm của Nissan xuất sang châu Âu thì mô hình kinh tế của tập đoàn này sẽ không trụ được. Do vậy, Nissan sẽ phải tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Ngoài ra, việc Anh rời khỏi EU cũng đặt ra rất nhiều vấn đề về quản lý các dữ liệu tin học. Ngay sau ngày trưng cầu dân ý (23-6-2016) về việc Anh nên “ở lại” hay “ra khỏi” EU, công ty Mỹ Cornerston chuyên phát hành phần mềm quản lý nguồn nhân lực và đào tạo đã thông báo đặt máy chủ tại Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức). Theo Le Monde, chỉ có các dữ liệu được cơ quan có thẩm quyền của châu Âu thừa nhận chuẩn mực an toàn thì mới được truyền trong EU. Nếu Brexit không thỏa thuận, Anh sẽ không còn được hưởng quy chế này. Tình trạng bất định khiến các DN Anh buộc phải suy nghĩ đến việc tìm “kho chứa dữ liệu”. Hiện nhiều DN đã tính đến các máy chủ của Amazon, Microsoft hay Google, chủ yếu đặt ở Cộng hòa Ireland để không bị gián đoạn dịch vụ thông tin.

BÌNH NGUYÊN