Chuyện là tân Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Hector Loayza đã trở thành người thứ 3 ngồi vào chiếc “ghế nóng” này trong chưa đầy nửa tháng qua. Được Bộ Nội vụ Peru “chọn mặt gửi vàng”, ông Hector Loayza cần nhanh chóng phối hợp với các công tố viên nước này tìm ra những kẻ đứng sau vụ trục lợi trên. Nếu không hành động quyết liệt, chẳng có gì bảo đảm ông Hector Loayza không bị mất “ghế”. 

Theo AFP, các công tố viên Peru đã mở cuộc điều tra tham nhũng từ hồi cuối tháng 4 vừa qua sau khi nhận được 15 đơn khiếu nại về việc kê khống giá mua khẩu trang, găng tay y tế và các thiết bị y tế khác cho lực lượng cảnh sát. Những kẻ trục lợi đã đưa ra mức giá mua cao gấp nhiều lần so với bình thường nhằm đút túi một khoản tiền lớn. Trong vụ việc trên, các quan chức cảnh sát được cho là đã “bắt tay” với nhiều doanh nghiệp để thực hiện giao dịch mua sắm trang thiết bị y tế.  

Dù là một trong những quốc gia Mỹ Latin đầu tiên đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 nhưng hiện nay Peru đã trở thành quốc gia chịu tác động nặng nề thứ hai tại khu vực này, sau Brazil. Giữa lúc cả đất nước đang phải gồng mình ứng phó với dịch Covid-19, nhiều người dân sẵn sàng nhường cơm sẻ áo cho người nghèo và hàng loạt cảnh sát bị nhiễm Covid-19, vẫn có những kẻ tham lam và vô cảm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Bộ Nội vụ Peru quả quyết rằng, sau khi điều tra làm rõ, tất cả đối tượng có hành vi sai trái đều sẽ phải nhận hình thức kỷ luật thích đáng. Không thể để “con sâu làm rầu nồi canh”!

THÙY LINH