Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 19-7 do Washington Post/ABC News thực hiện, 55% cử tri đã đăng ký cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi đó chỉ có 40% cho biết sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà Trắng.

Đây là cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Joe Biden ngày càng nhận được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc đua tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Nhiều cuộc thăm dò khác cũng cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump thậm chí ở các bang mà ông Donald Trump từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, như: Bắc Carolina, Arizona, Florida, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Sự ủng hộ sụt giảm đối với Tổng thống Donald Trump là do ông không còn nhận được sự ủng hộ của người dân Mỹ về cách ông điều hành đất nước ứng phó với đại dịch Covid-19, khiến nước Mỹ dẫn đầu danh sách những quốc gia có nhiều bệnh nhân và ca tử vong nhất thế giới, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng và nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề. 

leftcenterrightdel

Cựu Phó tổng thống Joe Biden vận động tranh cử ở Houston. Ảnh: USA Today

Đa số những người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ tin tưởng ông Joe Biden hơn đương kim tổng thống trong xử lý đại dịch bùng phát, tội phạm, an ninh và tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Tổng thống Donald Trump chỉ dẫn trước ông Joe Biden ở lĩnh vực xử lý kinh tế. Tuy nhiên, ở lĩnh vực được coi là ưu thế của Tổng thống Donald Trump này, tỷ lệ ủng hộ ông cũng bị sụt giảm từ 57% vào tháng 3 xuống còn 50% trong cuộc thăm dò mới nhất này. Kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái và được dự đoán sẽ không thể sớm phục hồi trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng liên tục với hàng chục triệu người phải xin trợ cấp thất nghiệp.

Với xu hướng ủng hộ của cử tri thông qua các cuộc khảo sát gần đây như vậy, có thể thấy Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với một thách thức đáng kể trong nỗ lực tái tranh cử của mình. Theo nhận định của giới chuyên gia, triển vọng giành chiến thắng của Tổng thống Donald Trump dường như phụ thuộc rất lớn vào khả năng của ông trong việc tập hợp được lực lượng ủng hộ nhiệt tình và cốt lõi, cũng như thuyết phục được một lượng lớn cử tri đang hoài nghi về khả năng của ông để dẫn dắt đất nước vượt qua các cuộc khủng hoảng như hiện nay.

Tình thế bất lợi đã buộc đương kim tổng thống Mỹ có những bước điều chỉnh trong chiến lược tranh cử của mình. Cuối tuần qua, ông bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao trong ê kíp vận động tranh cử, khi thay thế người quản lý chiến dịch Brad Parscale bằng một nhân vật kỳ cựu khác là Bill Stepien, người từng là phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông. Bước điều chỉnh được Tổng thống Donald Trump hy vọng có thể tạo ra những thay đổi tích cực nhằm thúc đẩy chiến dịch tranh cử. Ông cũng chú trọng việc lấy lại hình ảnh của mình thông qua truyền thông nhằm giành sự ủng hộ của cử tri. Tổng thống Donald Trump hơn ai hết hiểu rõ truyền thông-nhất là mạng xã hội-con bài đã giúp ông đắc cử năm 2016, có ý nghĩa như thế nào đối với mình trong cuộc tranh cử lần này. 

XUÂN PHONG