Ngôi sao của Liverpool đã ghi được 44 bàn thắng ở cấp CLB trong mùa giải Premier League vừa qua. Tuy nhiên, chấn thương vai trong trận chung kết Champions League giữa Liverpool và Real Madrid hôm 26-5 đã khiến anh không thể cùng các đồng đội tập luyện để chuẩn bị cho World Cup, giải đấu mà sau 28 năm đội tuyển Ai Cập mới có thể giành quyền tham dự.

Trả lời trong buổi họp báo trước trận đấu, HLV Cuper chia sẻ rằng: “Tôi có thể khẳng định 100% rằng Salah sẽ thi đấu. Chúng tôi muốn giữ yếu tố bất ngờ cho đến phút cuối.”

HLV Hector Cuper trong buổi họp báo trước trận đấu giữa Ai Cập và Uruguay trong khuôn khổ bảng A của World Cup 2018. Ảnh: BeinSport

“Toàn đội đang cố gắng để giúp cậu ấy thêm tự tin trước trận đấu. Các bác sĩ đã nỗ lực hết sức để giúp Salah hồi phục và để cậu ấy tự quyết định xem có thể thi đấu hay không. Tôi hiểu cậu ấy rất rõ, Salah chắc chắn không quá lo lắng trước trận đấu này,” ông nói.

“Nếu Salah đã quyết định thi đấu, cậu ấy chắc chắn đã có được điều kiện thể lực tốt nhất và tôi nghĩ rằng cậu ấy sẽ ổn. Và nếu có vấn đề gì đó vào phút cuối, chúng tôi vẫn sẽ có phương án dự phòng”, ông khẳng định.

Vị thuyền trưởng của đội bóng Bắc Phi tỏ ra hào hứng với câu hỏi của một phóng viên về cơ hội giành danh hiệu vua phá lưới của Salah ở World Cup năm nay. Ông nói: “Tại sao không? Cậu ấy hoàn toàn có đủ tố chất để trở thành vua phá lưới và một trong các cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu”.

Lần đầu tiên kể từ năm 1990, đội tuyển Ai Cập mới giành quyền trở lại World Cup, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Cơ hội để đội tuyển của đất nước “các Pharaoh” đi tiếp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào màn trình diễn của Mohamed Salah, cầu thủ được bình chọn là chân sút hay nhất Ngoại hạng Anh mùa giải vừa qua.

Salah trong một buổi tập của đội tuyển Ai Cập trước VCK World Cup 2018. Ảnh: The Telegraph

Tuy nhiên, Uruguay là đối thủ khó chơi nhất ở bảng A, và họ chắc chắn sẽ tìm mọi cách để có được lợi thế ở bảng đấu này trước khi đối đầu với hai đội tuyển còn lại là chủ nhà Nga và Ả Rập Xê Út. Không những thế, đội hình của đội bóng Nam Mỹ còn sở hữu đội hình chất lượng với những ngôi sao phòng ngự và tấn công hàng đầu thế giới thời điểm này.

Ở hàng thủ, họ sở hữu bộ đôi trung vệ thép đang khoác áo Atletico Madrid là José Giménez và Diego Godín. Trên hàng công, Luis Suarez (Barca) và Cavani (PSG) là cặp tiền đạo mà nếu chơi đúng phong độ sẽ xuyên thủng được bất cứ hàng phòng ngự nào.

Tuy nhiên, vị HLV người Argentina khẳng định ông không quan tâm đến việc có ý kiến cho rằng đội bóng của ông sẽ phải chơi ở thế thủ.

Ông nói rằng trong suốt 3 năm qua và một vài tháng trước World Cup, đội tuyển Ai Cập đã đã xác định được chiến thuật cụ thể và việc áp dụng chiến thuật đó vào thực tiễn đã chứng tỏ tính hiệu nghiệm. Vì vậy, sẽ vô cùng mạo hiểm nếu lúc này ông thay đổi chiến thuật đột ngột, và việc đó có thể ảnh hưởng xấu đến cả tâm lý thi đấu của các cầu thủ.

“Tôi không thích phải thử nghiệm bất kỳ điều gì ở một đấu trường lớn như World Cup, đặc biệt là những gì mới mẻ. Đôi khi, bạn chỉ cần điều chỉnh một chút những gì bạn đang làm là có thể khiến mọi thứ trở nên hoàn hảo”, vị HLV 62 tuổi khẳng định.

Nhưng ông cũng gợi mở rằng đội bóng của ông rất có thể sẽ chơi thiên về phòng ngự và điều đó còn tùy thuộc diễn biến cụ thể của trận đấu.

Trận đấu thứ hai của bảng A tại VCK World Cup 2018 giữa đội tuyển Ai Cập và Uruguay sẽ diễn ra lúc 19 giờ 00 tối nay và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 và VTV6 HD của Đài truyền hình Việt Nam. Kết quả của trận đấu này sẽ được Báo Quân đội nhân dân Điện tử cập nhật.

TRUNG THÀNH (Theo ESPN)