Tiền thưởng duy nhất không thay đổi so với giải đấu 4 năm trước là khoản dành cho các đội bóng không qua được vòng bảng, 8 triệu USD/đội. Những đội bị loại ở vòng 1/8 sẽ nhận 12 triệu USD/đội, nhiều hơn 3 triệu USD so với kỳ World Cup lần trước ở Brazil. 8 đội bóng vào tứ kết sẽ nhận được ít nhất 16 triệu USD/đội. Với 4 vị trí cao nhất, tiền thưởng lần lượt là 38, 28, 24 và 22 triệu USD.

leftcenterrightdel
Neymar và đồng đội được treo thưởng lớn ở World Cup 2018. Ảnh: FIFA

Với các quốc gia châu Phi hay Trung Mỹ, số tiền thưởng 8 triệu USD ở vòng bảng thực sự là con số ấn tượng. Còn với các đội bóng, nhất là số được xếp vào hàng ứng viên vô địch thì liên đoàn sở tại cũng treo thưởng rất lớn để khích lệ tinh thần ba quân. Nếu bảo vệ thành công chức vô địch trên đất Nga, mỗi cầu thủ Đức sẽ được Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) thưởng 350.000 euro. Phải vào tới vòng tứ kết, Muller, Neuer và đồng đội mới được nhận thưởng từ DFB.

Treo thưởng cao nhất tại World Cup lần này là hai đội tuyển Brazil, Tây Ban Nha với số tiền 800.000 euro/cầu thủ. Cùng ở bán đảo Iberia nhưng Bồ Đào Nha treo thưởng khá khiêm tốn. Trong trường hợp vô địch giải đấu trên đất Nga, Ronaldo và đồng đội nhiều khả năng chỉ được liên đoàn bóng đá nước nhà thưởng 300.000 euro/cầu thủ, nhiều hơn 20.000 euro/người, khi Bồ Đào Nha vô địch EURO 2016.

Chơi ngông hơn cả có lẽ là Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Bỉ (KBVB), khi treo thưởng 1 triệu euro/người nếu đội tuyển nước này vô địch World Cup 2018. Tuy nhiên trước khi lên đường, HLV Martinez cho rằng mức thưởng trên lớn quá, có thể khiến cầu thủ phân tâm, do đó KBVB đã rút xuống còn 600.000 euro/người.

Thực tế hơn, Liên đoàn Bóng đá Úc (FFA) treo thưởng cho đội nhà qua từng trận đấu. Cứ mỗi 1 điểm giành được ở vòng bảng, các cầu thủ xứ Chuột túi sẽ được nhận thưởng 50.000 euro/người. Trước khi Tim Cahill dẫn đội nhà sang Nga, Chủ tịch FFA, ông Lowy tuyên bố: “Sẽ thưởng mỗi cầu thủ gần 650.000 euro nếu đội nhà làm nên chiến tích lịch sử trên đất Nga”. Cahill có hỏi “chiến tích lịch sử là gì?” thì ông Lowy cho hay “đó là cúp vô địch”. Lúc đó, lão tướng Cahill đáp lời: “Tôi nghĩ qua được vòng bảng là chiến tích lịch sử rồi”.

Hai đội đá trận khai mạc là Nga-Saudi Arabia lại khá kín tiếng trong việc treo thưởng. Khả năng dễ nhận thấy là mỗi cầu thủ Saudi Arabia sẽ được thưởng một biệt thự, một xe hơi đời mới nếu vượt qua vòng bảng.

Không tính thưởng theo đầu người, Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) tung ra một gói thưởng chẵn 5 triệu bảng cho đội nhà, trong trường hợp Harry Kane, Jesse Lingard, Raheem Sterling… ẵm cúp vàng về nước.

VŨ THU