Trên lý thuyết, việc kèm người theo kiểu một kèm một chỉ áp dụng cho việc hậu vệ kèm tiền đạo trong khu vực 16m50. Nhưng vài năm gần đây, vai trò của trung phong không còn quá quan trọng bằng hàng tiền vệ biết kiểm soát bóng và một tiền đạo đá lùi, di chuyển rộng. Thế nên, việc kèm người được mở rộng đến việc “kèm chết” ngòi nổ đối phương. Ở vòng 1/16, tiền vệ N'Golo Kanté (Pháp) đã theo sát Lionel Messi như hình với bóng khiến “thủ lĩnh” Argentina không có đất dụng võ.

HLV Gareth Southgate biết rõ hai ngòi nổ của Croatia là hai siêu sao Luka Modric và Ivan Rakitic nguy hiểm thế nào nếu rảnh chân. HLV đội tuyển Anh đã bố trí sơ đồ 3-5-2 để kèm cặp đến nơi đến chốn hai "nghệ sĩ sân cỏ", kết quả là trong suốt hiệp 1, gần như hai siêu tiền vệ không có lấy nổi một đường chuyền có hồn, có nét. Đồng thời ông vẫn để Raheem Sterling sử dụng tốc độ, đón những đường chuyền dài, khuấy đảo hàng thủ Croatia. Chiến thuật của đội tuyển Anh hợp lý không chỉ có có bàn thắng từ pha đá phạt của Kieran Trippier, mà “Tam sư” đã kiểm soát bóng và cắt vụn lối chơi của hàng tiền vệ Croatia.

Các cầu thủ trẻ Anh đã nhận được bài học đắt giá. Ảnh: FIFA.

Nếu duy trì lối chơi đó, Croatia sẽ không có cửa vào chung kết, thế nhưng không hiểu tại sao HLV Gareth Southgate bất ngờ rút Sterling ra và đưa những cầu thủ có thiên hướng phòng ngự vào sân. Và bản thân các cầu thủ Anh trẻ trung dường như có phần chủ quan đến mức nghĩ đối thủ sắp kiệt sức, buông xuôi. Trái lại, khi không bị kèm chặt, các cầu thủ Croatia có nhiều cơ hội thi triển lối chơi kiểm soát bóng quen thuộc và hạ gục “Tam sư” bằng những pha tấn công đơn giản của Ivan Perisic (phút 69) và Mario Mandzukic (phút 109). Nhưng bàn thắng đó có thể sẽ không đến giá như hàng thủ Anh tập trung hơn nhưng bóng đá cũng như cuộc đời, đôi khi không có chỗ cho chữ “giá như”.

Nhiều người có thể an ủi đội tuyển Anh bằng những lý do như: Đội tuyển trẻ nhất giải vào đến bán kết;  HLV ít kinh nghiệm thì phạm sai lầm là điều đương nhiên… và hy vọng ở giải đấu Euro 2020, đội tuyển Anh trẻ trung sẽ chín hơn, sẽ mang về chiếc cúp Euro đầu tiên cho quê hương bóng đá.

 HOÀNG HOÀNG