Sau khi bị FIFA cắt hợp đồng khỏi vai trò đại sứ ở World Cup 2018, huyền thoại Maradona đã lên tiếng xin lỗi tổ chức bóng đá lớn nhất hành này.
“Làm đại sứ World Cup 2018 ở Nga là vinh dự lớn đối với tôi”, ngôi sao bóng đá Brazil một thời Ronaldo đã khẳng định như vậy với tờ Goal. Không nói ra nhưng nhà vô địch World Cup 2002 Ronaldo hẳn vô cùng khó chịu khi Maradona thản nhiên “khóa môi” bạn gái Rocio Oliva nhiều lần (trong trận Pháp thắng Argentina 4-3) khi Rô (béo) ngồi ngay bên cạnh.
Không những vậy, sau trận đấu giữa Anh và Colombia, Maradona nói cho sướng mồm: “Tôi đã nhìn thấy một hành vi trộm cắp có tổ chức trên sân Spartak. Tôi cảm thấy tiếc cho người hâm mộ Colombia. Tôi cho rằng trọng tài Mark Geiger không đủ trình độ bắt trận này”. Chưa dừng lại ở đây, Maradona còn công kích cả người đứng đầu công tác phân công trọng tài tại World Cup 2018: “Quý ngài Pierluigi Collina phân công trọng tài chỉ bằng cách tìm trên Google. Rõ ràng trọng tài Geiger không xứng được giao điều khiển một trận quan trọng như vậy”. Người hâm mộ huyền thoại này phát hoảng khi Maradona tiếp tục “chém gió” trên TeleSUR: “Tình huống đội Anh được hưởng phạt đền theo tôi thì Harry Kane mới là người phạm lỗi. Luật của FIFA cho phép cầu thủ khiếu nại trọng tài chính để chờ tư vấn từ VAR, nhưng rõ ràng ông Mark Geiger đã lờ đi yêu cầu của các cầu thủ Colombia. Tôi thấy có sự mờ ám ở đây”.
Trước những tuyên bố bạt mạng của Maradona, FIFA ngay lập tức chấm dứt hợp đồng thuê huyền thoại này làm đại sứ ở World Cup 2018. Diouf Samoura, Tổng thư ký FIFA cho hay: “Chúng tôi rất xin lỗi nước chủ nhà Nga, người hâm mộ khi một đại sứ của FIFA lại đưa ra những phát biểu thiếu khách quan làm ảnh hưởng đến hình ảnh của World Cup 2018. Từ trước đến nay, FIFA luôn nỗ lực hết sức để mang lại sự công bằng cho mọi trận đấu. Chúng tôi hiểu rằng tính minh bạch và trách nhiệm là điểm mấu chốt giúp FIFA vận hành trơn tru mọi thứ”.
Trước tuyên bố của Tổng thư ký Diouf Samoura, Maradona còn có ý mỉa mai, khi cho rằng “bà Samoura làm lãnh đạo Liên hợp quốc thì tốt chứ biết gì về bóng đá mà bàn luận”.
Nhưng ngay sau khi bị cắt hợp đồng làm đại sứ World Cup 2018, Maradona đã lên tiếng xin lỗi vì việc gọi trọng tài Mark Geiger có “hành vi trộm cắp”: “Tôi xin lỗi FIFA và ngài Chủ tịch Infantino. Đôi khi, quan điểm của tôi trái ngược với quyết định của trọng tài. Tôi hoàn toàn tôn trọng họ, việc cầm cân nẩy mực trên sân cỏ không dễ dàng bao giờ”.
Thực tế sau trận Argentina thắng Nigeria 2-1, FIFA đã chịu áp lực rất lớn từ dư luận khi Maradona giơ hai “ngón tay thối”. Chủ tịch FIFA Infantino được cho là đã có cuộc nói chuyện trực tiếp với Maradona, những mong huyền thoại này có cư xử đúng mực trên khán đài VIP các sân cỏ nước Nga. Kênh thể thao ESPN bình: “FIFA đã bỏ ra số tiền lớn thuê Maradona làm đại sứ World Cup 2018, và điều mà tổ chức này cùng chủ nhà Nga nhận được là những hình ảnh phản cảm, cùng với hàng loạt phát ngôn theo kiểu chợ búa của Maradona”. Rõ ràng là FIFA đã chọn nhầm người./.
CẨM TÚ