Trong sự nghiệp huấn luyện, dù được xem là nhà cầm quân có “số má” nhưng ông liên tục bị “bật bãi” khỏi các đội bóng.

Chúng ta sẽ nhớ mãi siêu phẩm mà Minh Chiến ghi vào lưới của Myanmar, giúp đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên góp mặt ở chung kết SEA Games năm 1995. Ngoài tài năng và danh tiếng sân cỏ, Minh Chiến còn rất có sức hút với người hâm mộ nhờ sở hữu giọng hát hay. Nhưng khi vinh quang vừa đến không bao lâu, chấn thương nặng liên tiếp buộc Minh Chiến phải giải nghệ năm 1996.

Không từ bỏ tình yêu bóng đá sau sự cố đó, Minh Chiến đặt quyết tâm phát triển sự nghiệp theo con đường huấn luyện. Năm 1997, Minh Chiến được đội Công an TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện làm công việc “gõ đầu trẻ”. Kể từ đó, Minh Chiến lại được sống với niềm đam mê bóng đá, lần lượt trải qua công tác huấn luyện tại đội Ngân hàng Đông Á, Trung tâm Thể thao Thành Long…

Tới năm 2009, Minh Chiến về huấn luyện trẻ ở Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF). Bằng kinh nghiệm cộng với việc tích cực cập nhật, học hỏi phương pháp huấn luyện tiên tiến của bóng đá thế giới, HLV Minh Chiến nhanh chóng để lại dấu ấn. Ông giúp U.13 PVF vô địch quốc gia 2010, U.15 PVF vô địch quốc gia 2012, U.17 PVF vô địch quốc gia 2014. Lứa cầu thủ đầu tiên được HLV Minh Chiến “nhào nặn” hiện đang là những gương mặt sáng giá của bóng đá Việt Nam, như: Thanh Tuấn, Thái Quý, Việt Anh, Trọng Hóa, Đức Chinh, Tiến Dụng... Tuy nhiên, một lần nữa số phận lại trêu ngươi Minh Chiến khi ông bị PVF thanh lý hợp đồng vào năm 2016 với lý do “không phù hợp với định hướng phát triển tương lai”.

Rời PVF, HLV Minh Chiến đến vùng đất Thủ Dầu Một khi dẫn dắt Becamex Bình Dương năm 2018. Với sự góp mặt của ông, Becamex Bình Dương làm lại công tác đào tạo trẻ một cách bài bản, nghiêm túc, chuyên nghiệp. Khi Minh Chiến bước đầu gây dựng được lứa cầu thủ chất lượng thì một lần nữa, ông lại rơi vào vòng tròn luẩn quẩn của quá khứ. Cũng vì cái tính thẳng thắn quá, Minh Chiến không được lòng ban lãnh đạo và một số cầu thủ. Năm 2019, HLV Minh Chiến rời sân Gò Đậu với lý do: “Một số cầu thủ nghĩ mình là nhất”.

Chia tay Becamex Bình Dương, HLV Minh Chiến chấp nhận làm lại từ đầu khi dẫn dắt Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2019 khi ấy đang thi đấu ở giải hạng Nhì quốc gia. Với sự “mát tay” trong phát hiện, đào tạo cầu thủ trẻ cùng kinh nghiệm tích lũy được ở nhiều giải đấu, Minh Chiến giúp đội chủ sân Vũng Tàu thăng hạng Nhất 2020. Mới đây, tại vòng loại Cúp Quốc gia 2020, thầy trò HLV Trần Minh Chiến đã gây sốc khi đánh bại đội bóng V-League Sài Gòn FC 2-1 để góp mặt ở vòng 1/8.

Là một đội bóng non trẻ ra mắt năm 2017 nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhiều lần khiến người hâm mộ bóng đá nước nhà phải chú ý với việc vận hành theo phong cách chuyên nghiệp, sân bóng đạt chuẩn với sự đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Không chỉ nuôi mục tiêu tiến sâu tại Cúp Quốc gia 2020, Bà Rịa-Vũng Tàu còn có tham vọng thăng hạng V-League năm 2021.

Sau những năm tháng dang dở trong nghiệp huấn luyện, nhiều người mong rằng Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ là miền đất lành để Trần Minh Chiến xua tan kiếp lận đận, thiết lập một đế chế bóng đá cho riêng mình. Chiều nay (30-5), trên sân Vinh, Bà Rịa-Vũng Tàu gặp đối thủ khó chơi Sông Lam Nghệ An ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2020. Với khí thế đang lên, tin rằng Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục tạo dấu ấn.

HỮU TRƯỞNG