Tiếc cho Quang Hải nhưng cần thẳng thắn nhìn nhận trình độ của tiền vệ sinh năm 1997 nói riêng cũng như các cầu thủ bóng đá Việt Nam nói chung ở thời điểm này chưa đáp ứng được yêu cầu chơi bóng ở châu Âu. Dù có tố chất kỹ thuật đặc biệt nhưng bất lợi về thể hình cộng với xung đột về văn hóa khiến Quang Hải... hụt hơi.

Đánh giá về vấn đề này, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier bày tỏ: “Tôi hiểu và thông cảm cho Quang Hải. Khi chuyển tới sinh sống và thi đấu ở nước ngoài, các cầu thủ luôn gặp khó khăn. Bởi cầu thủ phải làm quen với môi trường sống khác, khí hậu, đồ ăn, văn hóa khác; chưa kể yêu cầu về chuyên môn, xung đột ngôn ngữ. Ligue 2 yêu cầu các cầu thủ phải nhanh, mạnh hơn. Quang Hải phải làm quen với cường độ tranh chấp, ra quyết định bản thân nhiều. Tôi được biết, mẹ của Quang Hải sang thăm con cũng chỉ được ở một thời gian ngắn, do quy định và thời hạn visa nên chưa có nhiều cơ hội động viên con. Có lẽ các cầu thủ Việt Nam nên lựa chọn thi đấu ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan sẽ phù hợp hơn”.

leftcenterrightdel

Dù rất nỗ lực nhưng Quang Hải không thể hiện được nhiều tại Pau FC. Ảnh: Pau FC

 

Đồng quan điểm trên, cựu cầu thủ Thể Công Vũ Mạnh Hải cho hay: “Quang Hải là cầu thủ chất lượng trong nhiều năm trở lại đây của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, để lựa chọn một môi trường bóng đá ở nước ngoài phù hợp với tiền vệ này không dễ. Tôi nghĩ Quang Hải phù hợp thi đấu ở Thái Lan hoặc một vài đội bóng ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Bóng đá châu Âu vẫn quá tầm so với các cầu thủ của chúng ta”.

Quãng thời gian dài ngồi dự bị khiến Quang Hải đánh mất phong độ, hình ảnh, sự tự tin. Đã đến lúc Quang Hải phải làm lại, nhưng bắt đầu từ đâu? Có nguồn tin cho rằng một số câu lạc bộ tại Thái Lan đang liên hệ với người đại diện của Quang Hải. Cũng có đồn đoán cho hay tiền vệ sinh năm 1997 sẽ trở lại V-League và Công an Hà Nội FC là điểm đến lý tưởng.

Quang Hải cần lấy lại phong độ và thiết nghĩ V-League là môi trường phù hợp trước khi cầu thủ này nghĩ tới chuyện xuất ngoại thêm lần nữa. Mặc dù đánh giá cao Quang Hải nhưng Huấn luyện viên Philippe Troussier thừa nhận: “Xét về tiêu chí phong độ, Quang Hải chưa đủ điều kiện để lên đội tuyển quốc gia đợt này. Tuy nhiên, tôi muốn trao cơ hội cho Quang Hải để khích lệ và động viên cậu ấy”.

Trước mắt, Quang Hải sẽ hội quân cùng đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho hai trận giao hữu với đội tuyển Hồng Công (Trung Quốc) và đội tuyển Syria trong tháng 6. Đây là cơ hội để Quang Hải tìm lại mình nhằm ghi điểm trong mắt ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam cũng như các câu lạc bộ đang muốn có anh. Tin rằng khi được đặt vào đúng môi trường thích hợp, Quang Hải sẽ lại tỏa sáng.

HOA LƯ