Thú vị khi bầu Đức cùng HLV Kiatisuk đã cười tươi, dù trận thua, trận thắng. Thua mà thấy đá được, thắng dù may mắn thì cứ là thắng đã. Niềm vui chơi bóng có lửa và đẹp mắt của những người đàn ông phố núi đang lan tỏa. Và Minh Vương, Văn Toàn đã ghi bàn. Không chỉ sân Pleiku đông trở lại mà CĐV đã và sẽ kéo đến các sân cỏ từ Nam chí Bắc để cổ vũ đội bóng vốn được yêu say đắm mà thương cũng đến xót xa. Có tín hiệu gì đấy khi những điểm yếu lâu nay đã có hướng cải thiện với hàng hậu vệ kinh nghiệm hơn cùng cách tranh cướp bóng khôn hơn, rát hơn. Cũng đã hé lộ triển vọng hòa nhập của tiền đạo ngoại Brandao trong dàn công nhanh nhẹn, khéo léo. Chưa thể khẳng định được điều gì song rõ ràng tâm thái tự tin, tâm lý ham bóng sẽ làm nên gương mặt mới của Hoàng Anh Gia Lai trong các vòng đấu tới.

Chiều nay, vị khách của phố núi sẽ là Bình Định. Tiếng là tân binh song đội bóng đất võ từng nổi danh với cái tên Nghĩa Bình năm nào, xa hơn nữa là một thế lực đáng vì nể của miền Trung từ thập niên 1970. Quá khứ “ngựa ô” bướng bỉnh nay lại hiển hiện trong vóc dáng mới, tham vọng mới, sung mãn cả trí và lực. Chàng trai Hà thành Nguyễn Đức Thắng vốn là hậu vệ danh tiếng trong màu áo Thể Công, vào nghiệp cầm quân từng bước làm bật lên khí sắc của Sài Gòn FC rồi Thanh Hóa, được vời về Bình Định đã lập công lớn giúp đội bóng vượt qua Bà Rịa-Vũng Tàu “bất ngờ” lên hạng. Ngay cả khi hạ Sài Gòn FC ở vòng 2 vừa qua, HLV này cũng cho rằng, đó không phải là quá bất ngờ. Đối thủ thua trận của anh, HLV Vũ Tiến Thành cũng phải công nhận “Bình Định thắng là xứng đáng”. Bởi vậy, trong cuộc gặp gỡ hôm nay, Bình Định sẽ chẳng có gì phải kiêng dè trước Hoàng Anh Gia Lai, tướng Thắng sẵn sàng đọ tài cùng tướng “Sắc”.

Hai vòng đầu tiên cho thấy các CLB phải xáo trộn, lắp ghép hay tích cực hơn là làm mới đội hình đều đã ra mắt khá ấn tượng, thậm chí đạt kết quả vượt trên mong đợi. Tiêu biểu trong số này là Hải Phòng, Becamex Bình Dương và SHB Đà Nẵng. Hai trận thắng cả hai. Nếu như thành tích của Hải Phòng đã tạo nên bất ngờ lớn nhất thì Becamex Bình Dương và SHB Đà Nẵng được xem là nằm trong dự đoán. Tính ra sau 3-4 mùa giải chỉ tầm tầm, thậm chí lận đận, đến nay việc nâng cấp về con người đã giúp HLV Lê Huỳnh Đức có thể thi triển được lối chơi và chiến thuật như ý. Đang đà mới lên lại có được người mong đợi là HLV Phan Thanh Hùng, Becamex Bình Dương tràn đầy sinh lực. Quả là thách thức lớn đối với Viettel khi phải đối đầu với Becamex Bình Dương vào thời điểm này. Hai trụ cột Bùi Tiến Dũng và Hồ Khắc Ngọc vừa trở lại nhưng Đức Chiến lại dính chấn thương nặng. Nghĩa là mặt trận phòng ngự vẫn hổng khuyết nhân lực. Đã vậy, tiếng là sân nhà nhưng sân Hàng Đẫy chưa biết bao giờ mới là “chảo lửa” tiếp sức cho nhà đương kim vô địch-cái sân mà HLV Phan Thanh Hùng đã quá quen, mà Becamex Bình Dương cũng vừa hạ đo ván ứng cử viên vô địch Hà Nội cuối tuần trước.

Có lẽ HLV Trương Việt Hoàng sẽ lại phải thi thố bài bản phòng ngự chặt chẽ, chơi thận trọng và rình rập chăng. Sông có khúc, người có lúc, khi hòa 0-0 trên sân Thanh Hóa được cho là thành công thì có được một điểm trước khí thế như ánh nắng ban mai của Becamex Bình Dương hẳn sẽ vui lòng cả tướng lẫn quân Viettel? Khi thiếu quân, lực chưa mạnh, phối hợp chưa nhuyễn thì cầm cự, ẩn mình chờ thời cơ âu cũng phải phép. Ấy là chưa kể, đòn hiểm xuất kỳ bất ý có thể tung ra. Bóng đá vốn vẫn có chỗ cho tình huống bất ngờ.

Khó hơn Viettel nhiều, Hà Nội FC không được phép thua thêm nữa. Không có đội bóng nào bị đặt nhiều câu hỏi như họ lúc này. Bao giờ các tiền vệ chủ chốt Moses và Hùng Dũng trở lại? Đến lúc nào thì các hậu vệ Duy Mạnh, Đình Trọng lấy lại được phong độ và cảm giác bóng? Giải pháp nào về bài toán phối hợp của các tiền vệ công hay nhất V-League Văn Quyết, Quang Hải với cặp tiền đạo mới có thành tích tốt nhất mùa trước là Geovane và Bruno?... Bao quát hơn là tâm lý hoài nghi, là thế trận lủng củng, thủ không làm chỗ dựa được cho công và ngược lại, công không bù được thủ? Đau tim và cân não chưa từng có với HLV Chu Đình Nghiêm. Đâu phải chỉ là chuyện bài cũ bị bắt, bài mới chưa có, chưa thuộc? Vực dậy cả một đội quân thiện chiến nhưng thiếu hụt đủ thứ, đây mới là lúc cần đến tài năng, bản lĩnh của nhà cầm quân. Phía sau là vực, phía trước là địch thủ mới Hải Phòng đang hừng hực không hề biết sợ chẳng khác gì sóng to gió cả. Không còn đường lui, đội bóng Hà thành chỉ còn cách cắn răng mà đá, mà trụ lại trước khi mở đường tiến.

Chưa thể nói về sự đồng đều, tương tài tương sức giữa tất cả song khát vọng bung sức của nhiều đội bóng đã làm V-League tươi mới ngay đầu mùa giải. Ai cũ cằn, nhụt chí, chậm thích ứng sẽ bị đẩy lại phía sau.

NGUYỄN ANH