Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, cuộc đua thứ hạng toàn đoàn vẫn chủ yếu diễn ra giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chung cuộc, đoàn TP Hồ Chí Minh thêm một lần nữa đứng đầu khi giành 17 Huy chương vàng (HCV). Xếp thứ hai là đoàn Hà Nội khi sở hữu 14 HCV; đoàn Ninh Bình xếp thứ 3 với 4 HCV.

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn, các bảng đều đã diễn ra rất quyết liệt với chất lượng chuyên môn cao. Trong đó, nhiều kỳ thủ xuất sắc được đặt nhiều kỳ vọng từng góp mặt ở đội tuyển trẻ quốc gia như Trần Minh Thắng (Hà Nội, U.20 nam), Nguyễn Hồng Anh (TP Hồ Chí Minh, U.20 nữ), Bạch Ngọc Thùy Dương (TP Hồ Chí Minh, U.17 nữ), Nguyễn Quốc Hy (TP Hồ Chí Minh, U.15 nam)... đều giành HCV. Chỉ có một vài kỳ thủ diện ứng viên (từng giành huy chương quốc tế, thậm chí là ở giải trẻ thế giới) không đạt thành tích như kỳ vọng là Phạm Trần Gia Phúc (TP Hồ Chí Minh, HCĐ U.11 nam), Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh, HCB U.13 nữ), Nguyễn Thiên Ngân (Thái Nguyên, HCĐ U.15 nữ)... Đây cũng là nội dung thi đấu mà TP Hồ Chí Minh tỏ rõ sức mạnh khi giành tới 7 HCV (trong 16 bộ huy chương).

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao thưởng cho các kỳ thủ nhí xuất sắc.

Ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp, cuộc đua tranh “phức tạp” hơn khi có thêm cơ hội cho các kỳ thủ vốn không được đánh giá cao. Dù vậy, những gương mặt xuất sắc vẫn xuất hiện trong nhóm có huy chương ở các nội dung. Bạch Ngọc Thùy Dương (TP Hồ Chí Minh) – tuyển thủ quốc gia – đã cho thấy trình độ vượt trội, không có đối thủ trong nội dung thi đấu của mình khi giành trọn một “hat-trick” HCV ở nội dung U.17 nữ. Đây rõ ràng là một tài năng rất đáng quý, vì khi mới ở độ tuổi 14-15 thì Dương đã có rất nhiều giải đấu, ván đấu có thể so tài sòng phẳng với các kiện tướng nữ hàng đầu quốc gia và ở thời điểm hiện tại đã trở thành gương mặt trẻ nổi bật nhất trong màu áo đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế.

leftcenterrightdel
Kỳ thủ Bạch Ngọc Thùy Dương đã có một giải đấu thăng hoa.

Ngoài Thùy Dương, còn có nhiều kỳ thủ giành 2 HCV (trong 3 nội dung tham dự như) Nguyễn Quốc Hy (TP Hồ Chí Minh, U.15 nam), Trần Minh Thắng (Hà Nội, U.20 nam), Đầu Khương Duy (Hà Nội, U.9 nam), Đặng Lê Xuân Hiền (TP Hồ Chí Minh, U.11 nữ), Dương Ngọc Ngà (TP Hồ Chí Minh, U.6 nữ), Lê Hoàng Thái Anh (TP Hồ Chí Minh, U.9 nữ)...

Những VĐV xuất sắc tại giải năm nay sẽ được chọn lựa tham gia đội tuyển trẻ quốc gia tham dự các giải quốc tế trong năm 2021.

Tin, ảnh: NHẬT MINH