Những toan tính riêng

Các đội bóng hiện đã hết giai đoạn tăng cường lực lượng và đang thực hiện những sự chuẩn bị kỹ chiến thuật cuối cùng trước giờ khai cuộc của giải đấu. Đội nữ Than Quảng Ninh bất ngờ nổi lên là ứng viên tranh chấp ngôi vô địch sau khi tuyển mộ huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Tuấn Kiệt từ Ngân hàng Công Thương về làm HLV trưởng. Cùng ông Kiệt đến Quảng Ninh còn có chủ công Vi Thị Như Quỳnh, Đoàn Thị Xuân và tay đập Lưu Thị Huệ. Chiều ngược lại, Ngân hàng Công Thương tổn thất lực lượng đáng kể nên đội phải “giật gấu vá vai”, với hy vọng trụ hạng thành công.

Trong khi đó, sau khi dự cúp Hoa Lư-Bình Điền 2021 tại Ninh Bình cuối tháng 3, HLV Phạm Văn Long của Kinh Bắc Bắc Ninh cho biết đội bóng của mình đang có sự ổn định phong độ nhưng ông bỏ ngỏ khả năng đội có thể lọt vào 4 đội xuất sắc nhất vòng 1, dù năm ngoái họ đã xếp hạng 3 giải vô địch quốc gia. Lúc này, hai HLV Nguyễn Hữu Hà (Hóa chất Đức Giang Hà Nội) và Lương Nguyễn Ngọc Hiền (VTV Bình Điền Long An) khá kín thông tin trước truyền thông về sự chuẩn bị của đội nhà cho giải năm nay.

Về phía nam, ứng viên giành vị trí nhất bảng ở vòng 1 vẫn là hai đội từng lọt vào chung kết mùa giải năm trước: Sanest Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh. HLV Thái Quang Lai của đội đương kim vô địch quốc gia Sanest Khánh Hòa vẫn dựa vào nhóm tay đập chủ lực: Từ Thanh Thuận, Phạm Thái Hưng, Dương Văn Tiên, Nguyễn Đình Nhu để bảo vệ ngôi vô địch. Ông Lai và đội bóng càng tự tin khi chủ công số 1 Việt Nam Từ Thanh Thuận đã bình phục chấn thương tay, đủ sức góp mặt ở giải năm nay. Trong khi đó, HLV Bùi Huy Châm, người đã đưa bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh vào chung kết các năm 2018, 2019, 2020 (vô địch năm 2018, 2019) đủ kinh nghiệm giúp các học trò chuẩn bị và sẽ thi đấu tốt mùa giải 2021. Sức mạnh của nam TP Hồ Chí Minh nằm ở tập thể đoàn kết rất cao và đội hình đồng đều chuyên môn, qua việc cầu thủ dự bị đủ sức thay thế người đấu chính trên sân.

leftcenterrightdel
Bộ tư lệnh Thông tin-FLC là ứng cử viên vô địch mùa giải 2021.Ảnh: QUÂN THÁI 


Bóng chuyền quân đội tự tin

3 đại diện của bóng chuyền quân đội là Thể Công, Biên phòng và Bộ tư lệnh Thông tin-FLC đều có sự chuẩn bị của riêng mình. “Chúng tôi đã đến Quảng Ninh tập huấn gần hai tuần nay và hiện tinh thần, chuyên môn của tập thể rất tốt. Năm nay, hai mũi chủ công Trần Thu Trang và Phạm Thị Hồng Nhung đã nghỉ nên đội chờ đợi vận động viên (VĐV) trẻ thể hiện”, HLV Bùi Huy Sơn của Bộ tư lệnh Thông tin-FLC cho biết. Đội bóng nhận tài trợ 20 tỷ đồng/năm (trong đó có 5 tỷ đồng là trang, thiết bị) từ thương hiệu FLC nên tinh thần toàn đội lên rất cao là dễ hiểu. Dù vậy, ông Sơn khẳng định đội bóng thi đấu để bảo vệ ngôi vô địch quốc gia nên đây là áp lực không nhỏ.

Trong khi đó, HLV Trần Đình Tiền và đội Biên phòng đang tập luyện sôi nổi cho vòng 1. Ông Tiền vẫn ưu tiên cầu thủ trẻ, là nguồn lực do chính đội đào tạo, thi đấu giải năm nay và không mượn VĐV từ đội khác. Lúc này, bóng chuyền Biên phòng đang sở hữu mũi tấn công hiệu quả là Nguyễn Ngọc Thuân, Phạm Văn Hiệp. Với HLV Thái Anh Văn, bóng chuyền Thể Công sẽ thi đấu cống hiến đúng truyền thống màu xanh áo lính của thể thao quân đội. Ông Văn và các học trò đã vào chung kết cúp Hoa Lư-Bình Điền 2021 và dù giải mang tính chất giao hữu khởi động nhưng những cầu thủ như Thái Sơn, Tiến Nhất, Tuấn Anh, Văn Nam đều thể hiện tốt. Vòng 1 năm nay, Thể Công mượn Quốc Duy từ Trà Vinh, chủ công này được chờ đợi là một trong những mũi tấn công hiệu quả cho đội bóng của HLV Thái Anh Văn.

HOÀI VIỆT