Công Phượng nằm trong số ít cầu thủ Việt Nam tự tin cầm bóng trước những đối thủ lớn. Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Toàn, Tiến Linh kỹ thuật tốt, nhưng khả năng đi bóng lắt léo, tạo đột biến trong khu vực 16m50 vẫn còn hạn chế. Có Công Phượng trên sân, Văn Toàn sẽ chơi bóng hứng khởi hơn. Mùa giải V-League 2021, HLV S.Kiatisuk giúp Công Phượng-Văn Toàn chơi ăn ý hơn. Không chỉ có vậy, HLV trưởng Hoàng Anh Gia Lai đã đặt Công Phượng vào vị trí hộ công, kéo Văn Toàn hoạt động nhiều hơn trong khu vực cấm địa, thay vì chủ yếu bám biên như trước.

Có đất hoạt động rộng hơn, Công Phượng-Văn Toàn như lột xác, chơi hay và hiệu quả hơn hẳn. Những miếng đánh của Hoàng Anh Gia Lai đã được thầy Park nghiên cứu để vận dụng vào lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Nguyên Mạnh phán đoán tình huống rất tốt. Ảnh: THIÊN THANH 

Dưới hàng thủ, đồng đội hoan nghênh đón chào Nguyên Mạnh, thủ môn số 1 của Viettel. Ngạc nhiên là chơi cực tốt ở mùa giải 2020 (mùa bóng Viettel lên ngôi vô địch) nhưng tài năng của Nguyên Mạnh dường như chưa thuyết phục được HLV Park Hang-seo cho đến khi thủ môn người Nghệ An được triệu tập lên đội tuyển quốc gia kỳ này.

Cảm giác Nguyên Mạnh đã kìm nén cảm xúc khi liên tục bị thầy Park bỏ qua trong những lần triệu tập đội tuyển quốc gia gần đây. Trong bộ 3 trung vệ của đội tuyển Việt Nam, hai người đến từ Viettel là Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng. Chính vì thế, nếu được lựa chọn, Nguyên Mạnh sẽ tự tin bởi trước mặt anh là hai đồng đội quen thuộc.

Nguyên Mạnh được gọi lên đội tuyển lần này theo cách khá đặc biệt. Bản danh sách vào trưa 15-9 không có tên thủ thành thuộc biên chế Viettel. Nhưng đến bản danh sách vào chiều cùng ngày, HLV Park Hang-seo đã điền bổ sung Nguyên Mạnh.

Ở đội bóng Viettel, Nguyên Mạnh luôn là sự lựa chọn số 1 trong khung thành. Bắt bóng chắc chắn, ra vào chính xác, phản xạ tốt, Nguyên Mạnh góp công trong chiến tích vô địch V-League 2020 của đội bóng áo lính. Dẫu mùa giải 2021 kết thúc dang dở, nhưng Nguyên Mạnh cùng nhiều đồng đội ở Viettel vẫn giữ được phong độ. Nhận xét về Nguyên Mạnh, thủ môn Võ Văn Hạnh, thủ thành đầu tiên đoạt Quả bóng vàng vào năm 2001 đánh giá: "Không phải bàn cãi về chuyên môn của Nguyên Mạnh. Cậu ấy là thủ môn hàng đầu ở V-League. Quan trọng Nguyên Mạnh phải có đủ khát khao cống hiến, khát khao giành chiến thắng. Tôi tin Nguyên Mạnh sẽ được trọng dụng ở đội tuyển quốc gia".

NGUYỄN THƯ