Với sự xuất hiện của Hanoi Basketball League, giải đấu này chính là tiền đề để Hà Nội xây dựng một phong trào bóng rổ lớn mạnh trên diện rộng. Sau gần hai thập niên phát triển, hệ thống thi đấu của Hội bóng rổ không chuyên Hà Nội đã phát triển rộng khắp, đủ mọi lứa tuổi của nam và nữ.

Trước đây, để tranh tài ở các giải đấu quốc nội, bóng rổ nam Hà Nội phải vất vả gom vận động viên (VĐV) từ các giải đấu phong trào, gần đến ngày thi đấu thì tập trung trong thời gian ngắn. Cách làm mang tính “ăn đong” như vậy khó mang lại thành tích, cũng như tạo tiền đề cho bóng rổ Thủ đô phát triển.

leftcenterrightdel
Bóng rổ Hà Nội phát triển về mọi mặt trong thời gian qua. 

Phải thấy rằng, sự ra đời của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) cách đây 5 năm đã tác động mạnh đến bóng rổ nam Hà Nội và nhiều địa phương khác trên toàn quốc. Nhiều cầu thủ vốn trưởng thành từ hệ thống giải bóng rổ không chuyên Hà Nội, thường xuyên góp mặt ở sân chơi VBA đã giúp nâng cao trình độ đáng kể. Từ đây, bóng rổ nam Hà Nội được đầu tư mạnh mẽ, không còn mang tính “thời vụ”. Đội bóng rổ nam được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tạo điều kiện tập trung dài hạn thay vì chỉ vài tháng trong năm. Đương nhiên, chi phí cho việc này sẽ tăng đáng kể, nhưng lại cần thiết để duy trì lực lượng ổn định thay vì chỉ biết đến thành tích trước mắt. Đây rõ ràng là thông điệp, tín hiệu về định hướng đầu tư, phát triển của bóng rổ Hà Nội.

Cũng không bất ngờ khi bóng rổ nam Hà Nội tạo được dấu ấn trong năm 2020, rõ nét nhất là việc vượt qua TP Hồ Chí Minh tại vòng bảng giải vô địch bóng rổ quốc gia năm ngoái. Đó là chiến thắng khẳng định cho sự vươn lên của bóng rổ Hà Nội. Bóng rổ nam TP Hồ Chí Minh trên chặng đường lên ngôi vô địch mùa giải năm ngoái thua đúng một trận trước Hà Nội. Còn sau đó, Hà Nội lại thua sít sao 1 điểm trước đội bóng rổ Phòng không-Không quân ở bán kết, chấp nhận HCĐ dù hoàn toàn có khả năng, cơ hội làm tốt hơn.

Ông Đào Văn Kiên, phụ trách môn bóng rổ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội tâm sự: Được tạo điều kiện đầu tư lực lượng, có hệ thống, giải bóng rổ không chuyên phát triển sâu rộng, cùng với việc VĐV Hà Nội có cơ hội cọ xát ở VBA đã giúp bóng rổ nam Hà Nội có bước chuyển mình mạnh mẽ. Trước đây, ít ai nghĩ đến việc bóng rổ nam Hà Nội có thể cạnh tranh sòng phẳng tại giải vô địch quốc gia nhưng nay mọi chuyện đã khác.

Bên cạnh những yếu tố mang lại thành công cho bóng rổ nam Hà Nội, vẫn cần đến những yếu tố khác bảo đảm sự phát triển ổn định cho bóng rổ Thủ đô. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất chính là cần thêm nguồn lực tài chính để hỗ trợ tốt hơn cho VĐV, các tuyển thủ yên tâm luyện tập, thi đấu và cống hiến. Không phải ngẫu nhiên khi có sự kỳ vọng rất lớn đặt vào Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội. Bóng rổ nam Hà Nội nói riêng, bóng rổ Thủ đô nói chung đã có bước tiến dài trong năm 2020, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm những bước tiến mạnh mẽ hơn, để góp phần vào thành công chung của thể thao nước nhà.

Bài và ảnh: MINH NHẬT - QUANG MINH