Trong những năm gần đây, đua thuyền Việt Nam đã giành được một số thành tích đáng nể tại đấu trường khu vực và châu lục. Mới nhất, đội tuyển đua thuyền Việt Nam đã giành tổng cộng 16 huy chương vàng tại SEA Games 31. Trước đó, tại Giải vô địch đua thuyền rowing châu Á 2021, các VĐV Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng.

Đặc biệt, tại Đại hội thể thao châu Á 2018, đội tuyển đua thuyền Việt Nam xuất sắc giành 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc ở nội dung rowing. Dù tiềm năng phát triển lớn, song muốn hướng tới những mục tiêu cao hơn tại ASIAD và Olympic thì đua thuyền Việt Nam cần có chiến lược bài bản trong việc đầu tư vào thế hệ kế cận.

leftcenterrightdel

 Đua thuyền Việt Nam khẳng định vị trí số 1 tại SEA Games 31. Ảnh: MINH ĐỨC

Việc Giải đua thuyền rowing và canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2022 vừa kết thúc tại Hà Nội mới đây thu hút 432 VĐV của 32 đoàn tham dự cho thấy nhiều địa phương đang quan tâm đầu tư để phát triển môn đua thuyền. Cũng tại giải đấu này, ban tổ chức đã phát hiện được một số gương mặt triển vọng như: Nguyễn Thị Hương (Vĩnh Phúc), Tống Hoàng Nam (Hải Dương), Trần Quốc Việt (Cà Mau), Hoàng Thị Hường (Hải Phòng), Lương Thị Dung (Quảng Ninh) ở môn canoeing; các VĐV: Nguyễn Văn Hiếu (Hà Tĩnh), Hồ Thị Duy (Bạc Liêu), Trần Huy Tiệp (Hải Dương), Bùi Thị Thu Hiền (Thái Bình), Trần Thị Thu Hằng (Quảng Trị) ở môn rowing.

Bà Dương Hồng Hạnh, phụ trách bộ môn đua thuyền (Tổng cục Thể dục thể thao) đánh giá: “Giải đấu năm nay thành công cả về chuyên môn và công tác tổ chức, khi có số lượng đoàn và VĐV tham gia đông nhất từ trước tới nay. Giải đấu được tổ chức làm tăng cơ hội thi đấu cọ xát cho các VĐV trẻ và các đơn vị cũng có dịp đánh giá lại chất lượng đào tạo, chuẩn bị lực lượng cho Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022. Điều đó chứng tỏ công tác đào tạo, huấn luyện VĐV đua thuyền của chúng ta đang đi đúng hướng”.

Dù vậy, cũng như nhiều môn thể thao khác, đua thuyền Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức về công tác tuyển chọn tài năng và kinh phí để phát triển. Theo ông Nguyễn Hải Đường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, nếu Việt Nam có thêm nhiều giải đua thuyền được tổ chức chuyên nghiệp, chất lượng chuyên môn cao thì phong trào tập luyện rowing và canoeing sẽ phát triển rộng rãi ở các tỉnh, thành phố, tăng cơ hội phát hiện thêm tài năng trẻ cho các cấp độ đội tuyển quốc gia.

Ông Đường cho biết: “Để đua thuyền Việt Nam phát triển bền vững và hướng tới những mục tiêu cao hơn, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam sẽ cùng với bộ môn nỗ lực tìm nguồn kinh phí, tổ chức thêm nhiều giải đấu trong nước và đưa giải đấu quốc tế về Việt Nam, tạo điều kiện tối đa cho các VĐV trẻ đội tuyển quốc gia góp mặt tranh tài, qua đó rèn luyện, nâng cao bản lĩnh thi đấu. Bên cạnh đó, chúng tôi hỗ trợ các địa phương trong công tác đào tạo VĐV trẻ, như thuê chuyên gia người nước ngoài; đi tập huấn, thi đấu quốc tế”.

HOÀI PHƯƠNG