Sau trận đấu với Phố Hiến giành quyền ở lại V-League mùa giải tới, các cầu thủ Thanh Hóa đã có màn ăn mừng khiêm tốn. Chẳng ai còn bụng dạ vui vẻ, cười nói hỉ hả sau một mùa giải hút chết. Một mùa bóng mà tất cả các thành viên đội bóng xứ Thanh đã ăn không ngon, ngủ không yên ngay từ khi bóng mới lăn. FLC nhấc chân, đội bóng Thanh Hóa ngay lập tức lao đao. Một đội bóng trong mùa giải hai lần thay người lãnh đạo ở vị trí thượng tầng, 3 lần thay chiến lược gia trưởng thì đủ hiểu tình cảnh sầu đến đâu.

Nếu Thanh Hóa xuống hạng thì sao? Bầu Đệ đã bảo làm gì có chuyện đó khi ông động viên một số cầu thủ của mình vì quá lo sợ chuyện xuống hạng, đã òa khóc nức nở trên sân như con trẻ. "Ở trong chăn, mới biết chăn có rận". Có là cầu thủ trong đội, mới biết nội tình hay-dở đến đâu.

leftcenterrightdel
      Kinh nghiệm của Văn Thắng đã giúp Thanh Hóa ở lại V-League mùa giải tới. Ảnh: MINH CHIẾN.

Có lần ngồi trò chuyện cùng phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Trần Duy Long, nguyên HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam khẳng định: “Nếu Thanh Hóa tập trung được hết các cầu thủ là người con xứ Thanh đang chơi bóng trên dải đất hình chữ S, thì đó sẽ là một đội bóng rất mạnh, rất khó bị đánh bại”. Ở trận play-off vừa qua với Phố Hiến, không có ngoại binh trong đội hình, Thanh Hóa càng trở nên bình bình, họ thắng 1-0 vì đối thủ phần non kinh nghiệm, phần chưa đủ lực lẫn tham vọng thực sự để chinh chiến ở V-League. Bầu Đệ cùng những Văn Thắng, Đình Tùng… đã hút chết. Họ “sống mòn” trong phần lớn mùa giải và đến cuối tuần này, hẳn một số cầu thủ sẽ tranh thủ đưa người thân đi chơi để giải tỏa stress, những ấm ức, lo lắng bấy lâu nay.

Nhìn Đình Tùng cầm tấm biển có dòng chữ “CLB được quyền tham dự Giải bóng đá vô địch quốc gia năm 2020” mà buồn cho bóng đá xứ Thanh. Hẳn rất nhiều người con xứ Thanh đã ao ước, đã tin lẽ ra đó phải là tấm biển của một danh hiệu.

Thanh Hóa là vùng đất người dân vô cùng đam mê bóng đá, họ cổ vũ cuồng nhiệt nào có kém CĐV Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Ninh… Mùa giải này, người hâm mộ xứ Thanh đã buồn rất nhiều vì đội bóng.

Chính sự thờ ơ của đại bộ phận CĐV Thanh Hóa trong trận play-off vừa qua mới là điều đáng bàn. Sân Vinh cách xứ Thanh có bao xa. Đúng ra, phải là hàng vạn CĐV Thanh Hóa đổ bộ khiến cho “thành Vinh thất thủ” nhưng với tính chất quan trọng của trận đấu giành quyền ở lại V-League, mà người hâm mộ Thanh Hóa còn nhạt hứng thì đủ hiểu họ cũng mệt mỏi lắm rồi.

Họ mệt vì cuộc sống vất vả, họ bận rộn, lo lắng cơm-áo-gạo-tiền, họ đúng ra tìm đến bóng đá để được giải trí vào dịp cuối tuần, được đóng góp chút ít (tiền vé) theo cách của riêng mình cho đội bóng quê hương, để được cổ vũ, hân hoan, tự hào với chiến thắng của Đình Tùng và đồng đội… Nhưng, phải là người vô cùng dũng cảm và có trái tim sắt đá, mới có đủ kiên nhẫn để cổ vũ đội bóng Thanh Hóa ở mùa giải 2019.

Thanh Hóa hút chết ở V-League 2019 nhưng có một “cái chết” thực sự đang diễn ra, đó là tình yêu đội bóng của người hâm mộ. Không có một trong hai “tiền đạo”-cổ động viên và truyền thông, như "sơ đồ" phát triển một đội bóng mà Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) định hướng, không rõ đội bóng xứ Thanh sẽ xoay sở ra sao trong mùa giải tới.

Lại nhớ những mùa bóng để chen chân được vào sân Thanh Hóa cổ vũ khó đến nhường nào. Nhà dân xung quanh được phen hốt bạc khi người hâm mộ ngồi kín tầng 3, 4 và sân thượng để cổ vũ đội bóng con cưng. Lại nhớ cảnh những đứa bé mắt đen lay láy, đi theo bố mẹ vào sân cổ vũ Đình Tùng và đồng đội. Tan trận, bọn trẻ háo hức, hãnh diện xuống sân, chờ Đình Tùng đi qua, nói khẽ: “Anh Tùng ơi, cho bọn em xin chữ ký nhé”.

KHOA MINH