2018, đội xếp hạng 9 V-League và ở mùa giải 2019, đội bóng miền Trung xếp hạng 9 và cùng đó là ngôi á quân Cúp Quốc gia.

Nếu không phải bầu Hiển chơi chiêu “cứu bồ” vào đầu tháng 7-2019, khi điều động gấp Hoàng Vũ Samson vào Quảng Nam, thì đội bóng xứ Quảng có nguy cơ xuống hạng rất cao. Một cú “cứu bồ” phải nói là ngoạn mục của bầu Hiển. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhân chuyện trên từng bình luận: “Vào thời điểm khó khăn, có một chân sút đẳng cấp nó khác nhiều lắm”.

Cái sự khác ở đây đã được Hoàng Vũ Samson minh chứng bằng hàng loạt bàn thắng, giúp Quảng Nam từ vị trí áp chót bảng xếp hạng vào tháng 7 đã kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 9.

leftcenterrightdel
Hoàng Vũ Samson (bên trái) là nhân tố chủ chốt giúp Quảng Nam trụ hạng mùa giải này. Ảnh: MINH ANH.

Nhân một chuyến công tác ở Quảng Nam, tác giả có dừng chân ăn cơm gà ở một quán có tiếng trên đường Trưng Nữ Vương, TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Chủ quán-một fan nữ cực kỳ yêu thích bóng đá, khá am hiểu nội tình đội bóng quê nhà, đã kể vanh vách sau chiến thắng, cầu thủ Quảng Nam được thưởng tiền như thế nào. Và bà đã vui mừng đến phát khóc khi thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc lên ngôi vô địch V-League ở mùa giải 2017. Phải thừa nhận, đó là chức vô địch vô cùng thuyết phục của Đinh Thanh Trung và đồng đội, chứ không hề có sự ăn may nào.

Và cũng thật ngạc nhiên, ngay sau chức vô địch trên, Quảng Nam thi đấu sa sút một cách đáng kinh ngạc, không phải tụt dần đều trên bảng xếp hạng mà là “cắm đầu một mạch” thẳng xuống đáy bảng.

Sau mùa giải bết bát 2018, HLV Hoàng Văn Phúc đã xin nghỉ việc nhưng lãnh đạo Quảng Nam động viên ông tiếp tục dẫn dắt đội bóng. Mùa giải 2019 thực sự khó khăn cho đội bóng đất Quảng khi nhà tài trợ chính mấy năm trước rút lui, khiến đội bóng lao đao vì kinh phí thiếu trên hụt dưới. Chế độ khen thưởng, lương bổng giảm đột ngột khiến cầu thủ trong đội không khỏi lấn cấn. Một mình HLV Hoàng Văn Phúc khó lòng vực dậy tinh thần của đội bóng khi anh em vừa đá vừa nhìn “núi nọ”.

Trao đổi với tác giả ngay sau khi nộp đơn từ chức sau 5 năm gắn bó với đội bóng xứ Quảng (thời điểm tháng 5-2019), HLV Hoàng Văn Phúc tâm sự: “Tôi đã gắn bó với Quảng Nam quá lâu rồi. Có lẽ hiếm có HLV nào làm một đội bóng V-League trong khoảng thời gian dài liên tục như vậy, nhưng đây cũng là thời điểm hợp lý để tôi đưa ra sự thay đổi. Thành tích của đội bóng ở V-League 2019 không tốt. HLV Vũ Hồng Việt là một người em, tôi hiểu rất rõ về cậu ta. Cậu ta có tiềm năng và hy vọng có thể giúp Quảng Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Chuyện Quảng Nam sớm trụ hạng ai cũng rõ. Có điều trước khi cho mượn Hoàng Vũ Samson, bầu Hiển cũng nhiệt tình cử chiến lược gia Vũ Hồng Việt đi giải nguy cho Quảng Nam. Còn trước đó, không biết bao lần ông bầu này chi viện cả nhân lực lẫn vật lực cho đội bóng xứ Quảng. Phải thật sự tình thân mến thân, người ta mới "chơi đẹp" đến thế.

NGUYỄN THƯ