Ngay sau khi hạ cánh và làm thủ tục nhập cảnh, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định của Chính phủ. Theo quy định từ Bộ Y tế, từ ngày 5-5, thời gian cách ly tập trung đối với người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nâng từ 14 ngày lên thành 21 ngày, sau khi rời nơi cách ly tập trung, những người ở nước ngoài về tiếp tục phải được theo dõi y tế thêm 7 ngày ở nơi lưu trú. Trường hợp ĐT Việt Nam, sau khi dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 trở về nước, họ sẽ mất gần 1 tháng cách ly. Như vậy, thầy trò HLV Park Hang-seo trở về Việt Nam từ ngày 17-6, hoàn thành cách ly vào ngày 14-7. Các câu lạc bộ sẽ chỉ đủ quân số tập luyện và thi đấu sau ngày 15-7. Theo kế hoạch đến ngày 19-9 V-League cần kết thúc để nhường chỗ cho ĐT quốc gia và U22. Với thời gian cách ly như vậy sẽ không kịp để các cầu thủ trở về thi đấu tại các câu lạc bộ.

leftcenterrightdel
Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam được xét nghiệm RT-PCR phòng ngừa Covid-19 trước đó tại UAE. Ảnh: VFF 

Hiện trong số các thành viên ĐT Việt Nam có 47 thành viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19; 1 thành viên tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19 và 1 thành viên chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.  

Trả lời công văn đề nghị về việc đề nghị rút ngắn thời gian cách ly còn 7 ngày đối với các thành viên của ĐT Việt Nam, Bộ Y tế về cơ bản đồng ý với đề xuất của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Theo đó, đối với các thành viên ĐT quốc gia Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm cách đây ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với virus SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly y tế tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 

Đối với các thành viên còn lại, nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với virus SARS-CoV-2 âm tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước sẽ cách ly y tế tập trung 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo kể từ khi hoàn thành cách ly y tế  tập trung.

Trong thời gian thực hiện cách ly y tế tập trung, nếu xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 thì thời gian cách ly y tế tập trung của các trường hợp khác được tính thêm tương ứng kể từ khi tiếp xúc với ca bệnh Covid-19.

Ông Cao Văn Chóng cũng khẳng định, để đảm bảo các phòng, chống dịch trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, các thành viên ĐT luôn thực hiện Thông điệp 5K, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe sẽ báo ngay cho cơ quan y tế địa phương và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định.

KHÁNH HÀ