Giải vô địch Bóng rổ Quốc gia-Cúp Ngân hàng Bản Việt 2019 diễn ra từ ngày 23-3 đến 1-4, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Khánh Hòa. Giải quy tụ 12 đội, trong đó có 8 đội nam và 4 đội nữ. Các đội nam tham dự đều là những CLB mạnh trên toàn quốc, như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanglong Warriors, Sóc Trăng, XSKT Hậu Giang, Thái Sơn Nam và PK-KQ. Các đội nam thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt, tính điểm xếp hạng. Với phong độ ổn định, lực lượng có chiều sâu cùng đấu pháp hợp lý, PK-KQ đã xuất sắc thắng cả 7 trận để đoạt chức vô địch. Trong các đối thủ của PK-KQ, duy chỉ có TP Hồ Chí Minh là gây ra nhiều khó khăn nhất. Đó là trận đấu mà TP Hồ Chí Minh liên tục dẫn điểm, nhưng sự thăng hoa ở những phút cuối đã giúp PK-KQ thắng kịch tính 87-82.

leftcenterrightdel
CLB Phòng không-Không quân trên bục nhận chức vô địch. Ảnh: VĂN NAM.

Việc PK-KQ vô địch giải đấu này được giới chuyên môn dự báo từ trước, bởi đội có sự bổ sung cầu thủ Nguyễn Phú Hoàng-nhân tố quan trọng giúp Cantho Catfish vô địch Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2018. Phú Hoàng chia sẻ: “Tôi chỉ ký hợp đồng thi đấu 1 năm với PK-KQ, bởi sắp tới tôi sẽ cùng Cantho Catfish nuôi dưỡng mục tiêu bảo vệ chức vô địch VBA”.

Thời gian qua, CLB PK-KQ dần khẳng định được tên tuổi ở làng bóng rổ Việt Nam. Trong hai kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc gần nhất, PK-KQ đều đoạt ngôi á quân và đặc biệt là hai chức vô địch ở Giải vô địch Bóng rổ Quốc gia năm 2018 và 2019. Ngoài việc thường xuyên tham gia các giải bóng rổ của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam, PK-KQ còn tạo điều kiện để một số cầu thủ của mình đầu quân theo hợp đồng tạm thời cho một số CLB đang thi đấu ở VBA để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Thực tế, phần lớn các cầu thủ của PK-KQ đủ sức thi đấu và tỏa sáng ở VBA. Có thể kể tới những gương mặt nổi bật của PK-KQ, như: Văn Hùng, Tiến Dương, Tiến Công, Thanh Tùng. Trong đó, đặc biệt nhất là trường hợp của Văn Hùng-vận động viên đã gặt hái được nhiều danh hiệu ở môn bóng rổ và Taekwondo. Trước đó, Văn Hùng là nhân tố quan trọng giúp Thanglong Warriors vô địch VBA 2017.

Những năm qua, công tác tuyển chọn và đào tạo VĐV bóng rổ năng khiếu cũng rất được CLB PK-KQ quan tâm, chú trọng. Các lứa U.15, U.17, U.19 PK-KQ thường xuyên tham gia các giải đấu trẻ của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam và bước đầu ghi được dấu ấn. Thiếu tá Bùi Thanh Bình, Huấn luyện viên trưởng CLB PK-KQ, cho biết: “Tiêu chí của PK-KQ là tuyển chọn những VĐV có đạo đức tốt, sau đó mới đến yêu cầu về chuyên môn. Để có cầu thủ chất lượng thì công tác chăm lo, đào tạo tài năng trẻ rất quan trọng. Chúng tôi không được phép hài lòng với những kết quả vừa đạt được mà phải tiếp tục thử thách bản thân, đặt mục tiêu xa hơn nữa. Tin rằng trong thời gian sớm nhất, PK-KQ sẽ góp mặt ở sân chơi chuyên nghiệp VBA”.

HỮU TRƯỞNG