Khi Văn Lâm tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 2018, HLV Park Hang-seo đã nhắc thủ thành Việt kiều này: “Em là một thủ môn toàn diện nhưng có một điểm cần chú ý, đó là em đấm phá bóng thường hay nảy ngay trước mặt. Những pha như thế nhất thiết phải đẩy bóng ra càng xa khung thành càng tốt, tốt nhất là ra hai biên, nếu đấm vào giữa để đối thủ giành ngay bóng dứt điểm thì sẽ rất nguy hiểm cho khung thành”.

Nghe ông Park góp ý Văn Lâm như vậy, trợ lý HLV đội tuyển Nguyễn Đức Cảnh cùng các trợ lý HLV khác ngạc nhiên lắm vì không biết thầy Park lấy thông tin này ở đâu. Về sau cả đội mới biết HLV Park Hang-seo biết ưu điểm và hạn chế của Văn Lâm từ số liệu thống kê chuyên môn của một đồng nghiệp người Hàn Quốc.

Trước đó, khi U.23 Việt Nam sang Thường Châu (Trung Quốc) dự VCK U.23 châu Á 2018, thầy Park đã hỏi rất kỹ về tình hình chấn thương của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Trước VCK U.23 châu Á 2018, thầy trò HLV Park Hang-seo có đá giao hữu ở Thái Lan và Bùi Tiến Dũng đã dính chấn thương đầu gối. Với chiến thuật phòng ngự phản công, chấn thương đầu gối của Bùi Tiến Dũng có phần nặng thêm sau những buổi tập trên đất Trung Quốc, vì thầy Park yêu cầu thủ môn phát bóng rất xa cho tuyến trên phản công nhanh. Trước trận đấu ở vòng bảng gặp U.23 Hàn Quốc, thầy Park nhắc Bùi Tiến Dũng: “Em phải hết sức cẩn thận với những lỗi cơ bản mà mình đã gặp trước đây. Thủ môn là hòn đá tảng của đội. Nhìn em chơi điềm tĩnh, chắc chắn, tôi đặt niềm tin vào em nhưng phải nhớ tuyệt đối không được mắc những sai lầm dù là nhỏ nhất trước đây. Nếu có vấn đề gì về chấn thương, phải báo cáo trung thực ngay với ban huấn luyện”.

Sau đó thì cả Bùi Tiến Dũng lẫn Văn Lâm đều tỏa sáng ở các giải đấu mà các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự.

Chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 30 vào cuối năm nay, vị trí “người gác đền” có vẻ đang khiến chiến lược gia người Hàn Quốc Park Hang-seo đau đầu. Ở đợt tập trung lần này của đội tuyển U.22 Việt Nam tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF, thầy Park đã có buổi tập riêng với 3 thủ môn Phan Văn Biểu (Đà Nẵng), Phan Minh Thành (Quảng Ninh) và Đỗ Sỹ Huy (Hà Tĩnh). Đích thân thầy Park huấn luyện 3 thủ thành này với những bài tập nhập môn tưởng như hết sức đơn giản nhưng sau các buổi tập, thủ thành Phan Minh Thành thừa nhận: “Khó hơn tôi nghĩ”. Thầy Park vào luôn vai thủ môn để thị phạm cho những “người gác đền” của U.22 Việt Nam. Những lỗi nhỏ, lỗi cơ bản của Phan Văn Biểu, Phan Minh Thành, Đỗ Sỹ Huy đều được thầy Park nhắc nhở nghiêm khắc. Mỗi khi các thủ môn trẻ bay nhảy tùy hứng hay sai kỹ thuật, thầy Park lại tuýt còi uốn nắn luôn. Bài học phát bóng tưởng như đơn giản nhưng 3 thủ môn U.22 Việt Nam có lúc cũng vấp phải sai sót. Khi thủ môn ra vào, bắt bóng, đấm bóng, thầy Park yêu cầu không có động tác thừa, bắt đơn giản, chính xác, không phô trương, biểu diễn.

leftcenterrightdel
 Thầy Park chỉ bảo cặn kẽ cho các thủ môn trong đợt tập trung đội tuyển U.22 Việt Nam lần này.

Để phù hợp với lối chơi đang xây dựng cho U.22 Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã yêu cầu 3 thủ môn của đội phát bóng đến đúng vị trí chỉ định và càng xa càng tốt. Tuy vậy, bài tập này đã khiến Phan Văn Biểu, Phan Minh Thành, Đỗ Sỹ Huy gặp đôi chút khó khăn và buộc các thủ thành phải cải thiện kỹ năng phát bóng ở các buổi tập tiếp theo.

Ở đội tuyển U.22 Việt Nam, Bùi Tiến Dũng và Văn Toản được đánh giá là hai gương mặt sáng giá sẽ bắt chính ở SEA Games lần thứ 30 nhưng không có mặt trong đợt tập trung này. Thế nên đây là cơ hội tốt để Phan Văn Biểu, Phan Minh Thành, Đỗ Sỹ Huy có thể ghi điểm với chiến lược gia người Hàn Quốc. Nhưng việc thầy Park phải hướng dẫn các kỹ năng tưởng như cơ bản cho các thủ môn trẻ Việt Nam, cho thấy công tác đào tạo thủ thành ở các đội bóng, trung tâm thể thao nước nhà dường như đang gặp vấn đề.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG