Bích Tuyền quá hào hứng trước viễn cảnh được sang Mỹ vừa học đại học, vừa được chơi thể thao trong môi trường đỉnh cao, như cách mà siêu đại kiện tướng Quang Liêm trưởng thành trong màu áo Trường Đại học Webster. Nhưng Quang Liêm đi Mỹ có nhiều thuận lợi, vì anh vốn là một kỳ thủ chuyên nghiệp, ít chịu sự ràng buộc, còn Bích Tuyền thì khác, nếu phụ công này đi Mỹ, ai sẽ giúp đội bóng chuyền Truyền hình Long An trụ hạng, rồi phát triển?

Chuyện đã qua được gần 3 năm nhưng bản thân Bích Tuyền vẫn còn tiếc khi phải từ chối lời mời của HLV Mark Barnard. Trường Đại học Oregon khi đó đã sẵn sàng chi 200.000USD, là học bổng dành cho Bích Tuyền trong thời gian 4 năm nếu VĐV này đồng ý sang Mỹ du học và thi đấu. Trước đó, vào năm 2017, thông qua người bạn thân đang làm trợ lý HLV đội tuyển nữ quốc gia Australia là ông Lê Thân Minh Châu, ông Mark Barnard đã gửi thư điện tử đến Bích Tuyền, giới thiệu chi tiết về thành tích của đội bóng chuyền Trường Đại học Oregon và những danh hiệu cá nhân của HLV, VĐV trong đội. Trong thư, HLV Mark Barnard tha thiết mong muốn Bích Tuyền nhận lời để có cơ hội trở thành một trong những phụ công hàng đầu thế giới, bên cạnh khả năng nhận được tấm bằng tốt nghiệp Trường Đại học Oregon sau 4 năm học tập và thi đấu.

leftcenterrightdel
Bích Tuyền (bên kia lưới) thường xuyên có những pha đập bóng vượt trên hàng chắn của đối phương. Ảnh: Volleyball.

Vậy Bích Tuyền có gì mà khiến HLV Mark Barnard muốn chiêu mộ đến vậy?

Ba năm trước, mới 17 tuổi nhưng Bích Tuyền đã cao 1,86m; sở hữu cú bật đà kỷ lục 3,13m và kèm theo đó là những pha tấn công sấm sét ở vị trí phụ công, cũng như từ sau vạch 3m với sức công phá tương đương các VĐV nam hàng đầu của Việt Nam.

Ông Lê Thân Minh Châu nhớ lại: “Người Mỹ làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc. Nếu ngày đó mọi chuyện suôn sẻ, đích thân HLV Mark Barnard sẽ sang Việt Nam để gặp gỡ, trao đổi với Bích Tuyền và gia đình. Tiếc là mọi chuyện đã không đi đến đâu”. Có ý kiến cho rằng, nếu để Bích Tuyền sang Mỹ vừa du học vừa chơi bóng chuyền trong môi trường đỉnh cao thì khi về nước phụ công này mới 22 tuổi, vẫn còn dư sức đóng góp cho bóng chuyền Vĩnh Long và nước nhà. Nhưng có lẽ những người đứng đầu đội bóng chuyền Truyền hình Vĩnh Long, những người làm thể thao ở Vĩnh Long lại không nghĩ vậy. “Quả bóng” được đẩy về phía Bích Tuyền và cô đành từ chối lời mời của HLV Mark Barnard.

Ở phụ công sinh năm 2000 Bích Tuyền không chỉ có chiều cao vượt trội mà điều khiến HLV Mark Barnard ấn tượng chính là sải tay dài, tỷ lệ cơ thể chuẩn với đôi chân dài chỉ có ở những VĐV bóng chuyền nữ hàng đầu thế giới.

Năm ngoái, Bích Tuyền giúp đội bóng quê nhà Truyền hình Vĩnh Long trụ hạng, rồi "đánh thuê" cho đội VTV Bình Điền Long An tại Cúp VTV9-Bình Điền 2019, ngày càng khẳng định tên tuổi của mình trong làng bóng chuyền nước nhà.

Ở Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020, Bích Tuyền vẫn là một trong những VĐV đáng xem nhất với cú bật đà tới 3,15m. Chứng kiến Bích Tuyền thi đấu trong màu áo đội bóng chuyền nữ Truyền hình Vĩnh Long, có lẽ nhiều người đã nghĩ, giá như tuyển thủ quốc gia này được sang Mỹ du học thì sau này bóng chuyền Việt Nam hẳn sẽ có một phụ công hàng đầu châu Á.

MINH CHIẾN