Đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam đang hướng tới 2 nhiệm vụ quan trọng. Đối với đội tuyển Việt Nam, tháng 11 sắp tới sẽ là những trận đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026. Đối với đội U23 Việt Nam là kế hoạch chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2024. Trước đó, huấn luyện viên Philippe Troussier đã triệu tập danh sách 33 cầu thủ đội tuyển Việt Nam và 25 cầu thủ U23 Việt Nam.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Philippe Troussier chia sẻ về kế hoạch của đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Ảnh: VIỆT AN

Chia sẻ về tiêu chí triệu tập cầu thủ lên đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết: “Tôi chia đội tuyển thành 2 nhóm. Nhóm 1 là các cầu thủ giàu kinh nghiệm, có nhiều hơn 10 lần khoác áo đội tuyển quốc gia chính thức. Nhóm 2 là chưa bao giờ hoặc ít khoác áo đội tuyển Việt Nam trước đây, tôi theo sát họ về màn thể hiện của họ ở câu lạc bộ. Tuần thử nghiệm sắp tới sẽ đánh giá các cầu thủ có hòa nhập được không. Họ cũng cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí mà tôi đặt ra”.

Khi được hỏi về lý do triệu tập trở lại Quang Hải và Công Phượng, huấn luyện viên Philippe Troussier thẳng thắn: “Nếu dựa vào tiêu chí về phong độ thì Quang Hải chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam. Công Phượng cũng vậy. Nhưng ở đợt tập trung lần này, tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi”.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại bắt đầu từ ngày 5-6. Tuy nhiên, do nhiều cầu thủ vẫn vướng lịch thi đấu tại vòng 11 V-League 2023, nên phải đến ngày 7-6 huấn luyện viên Philippe Troussier mới có trong tay đầy đủ lực lượng. Chia sẻ về mục tiêu ở trận đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu với đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc) và đội tuyển Syria sắp tới, huấn luyện viên Philippe Troussier khẳng định: “Dù chỉ là giao hữu hay thi đấu chính thức thì mục tiêu của chúng tôi vẫn là thắng lợi”.

“Theo kế hoạch, đội nhóm 1 sẽ di chuyển xuống Hải Phòng thi đấu với Hong Kong (Trung Quốc). Nhóm 2 thì ở lại Hà Nội thi đấu với Công an Hà Nội FC. Nhóm 2 này sẽ tiếp tục di chuyển xuống Hải Phòng để thi đấu giao hữu với Hải Phòng FC. Trên cơ sở thể hiện của 2 nhóm, tôi sẽ chọn ra đội hình gặp đội tuyển Syria”, huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết thêm.

HOÀI PHƯƠNG