Bầu Đức tin vào lứa Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn… Cổ động viên (CĐV) cũng vậy, họ yêu sự hồn nhiên, họ thích các cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai, họ tin vào tương lai tươi sáng của những tuyển thủ trên, nhưng nhìn vào tương lai đội bóng phố núi thì ngay cả những người lạc quan nhất cũng phải thở dài.

Có thể hiểu bầu Đức bảo đội nhà đá ở V-League cho vui, chủ yếu là để phục vụ người hâm mộ bằng một thứ bóng đá giải trí, nhưng nếu là giải trí, thưởng thức thì cũng nên là thứ bóng đá có chất lượng chuyên môn cao. Đó không thể là cách hàng thủ đội bóng này để thua tới 39 bàn sau 21 vòng đấu (trung bình 1,86 bàn thua/trận). Đó cũng không phải là cách từ đầu mùa giải tới giờ, Xuân Trường và đồng đội để thua tới 10 trận. Xem trận Hoàng Anh Gia Lai thua Becamex Bình Dương 0-3 ở vòng đấu trước, có thể thấy hàng thủ đội bóng phố núi cực kỳ nghiệp dư. Cái cách đoàn quân của HLV Lee Tae-hoon để thua 3 bàn khiến ngay cả dân ngoại đạo cũng phải ngán ngẩm. Cho dù bàn thua thứ hai đến từ sai lầm của trọng tài khi Tiến Linh việt vị tới cả mét, nhưng kỳ lạ là cả đội Hoàng Anh Gia Lai không ai giơ tay phản đối. HLV Lee Tae-hoon cũng vậy và bầu Đức cũng thế. Có thể thời gian này ông chủ đội bóng còn bộn bề công việc, đang quá lo cho việc kinh doanh ở Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai… nên ít có điều kiện chăm chút cho đội bóng. Nhưng nếu Hoàng Anh Gia Lai xuống hạng, đó sẽ là đòn đau với bầu Đức, tựa như cú đấm thôi sơn giáng vào niềm kiêu hãnh của ông bầu này.

leftcenterrightdel
Những nỗ lực của Văn Toàn và hàng công Hoàng Anh Gia Lai không bù nổi cho sự yếu kém của hàng thủ đội nhà.

Bầu Đức rất nhiệt huyết với việc chăm lo cho bóng đá trẻ, cho các đội tuyển quốc gia, nhưng có cảm giác ông chưa thực sự để tâm, dồn tâm sức cho đội nhà. Đúng ra, đội bóng con cưng phải là mối quan tâm lớn của ông mới phải. Khi bầu Đức tuyên bố đội nhà đá cho vui, CĐV Hoàng Anh Gia Lai đã phản đối kịch liệt. Họ treo băng rôn, khẩu hiệu, đeo khẩu trang như một cách thể hiện sự không hài lòng trước lối đá bạc nhược của đội bóng. CĐV phố núi còn giương cao khẩu hiệu: “Các bạn không thay đổi-Chúng tôi đành từ bỏ”.

3 trận gần đây, Hoàng Anh Gia Lai hòa 1, thua 2, hiện xếp áp chót bảng xếp hạng. 5 năm qua, đây luôn là vị trí quen thuộc của đội bóng. Hoàng Anh Gai Lai có thể chơi vài trận thăng hoa, lửng lơ đâu đó trên bảng xếp hạng nhưng tựu trung lại, vị trí chính xác của đội luôn là trong khu vực “cầm đèn đỏ”. Dù đội bóng có cố gắng đến mấy, bầu Đức thay HLV nhiều ra sao thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn không tránh khỏi cảnh vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng. Đà này, nếu may mắn không bị xuống hạng trực tiếp thì thầy trò HLV Lee Tae-hoon nhiều khả năng sẽ đi đá play-off trụ hạng.

Một trong những đội bóng cung cấp nhiều cầu thủ có chất lượng cho các đội tuyển quốc gia lại quanh năm suốt tháng lo trụ hạng. Nghịch lý của Hoàng Anh Gia Lai chính bầu Đức cũng đã nhìn thấy. Ông đã "kê đơn bốc thuốc" cho đội nhà 5-6 mùa giải qua nhưng như con bệnh nhờn thuốc, đội bóng phố núi cứ dặt dẹo qua từng mùa giải. Mỗi khi đội nhà rơi vào khủng hoảng, bầu Đức lại thay HLV. Không rõ sau trận đấu vào chiều mai (25-8) trước SHB Đà Nẵng, HLV Lee Tae-hoon có còn giữ được ghế? Còn 5 vòng đấu nữa là V-League 2019 hạ màn. 3 điểm nhiều hơn đội cuối bảng Sanna Khánh Hòa đang là cái phao giúp cho đội bóng phố núi lóp ngóp bơi về đích. Nhưng có vẻ 3 tuần qua, cái phao này đang bị xì hơi. Hoàng Anh Gia Lai chưa đến nỗi ngộp thở nhưng nước đã ngập đến cổ rồi.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG