Theo sự phát triển của kinh tế-xã hội, cùng sự quan tâm của người hâm mộ, đúng ra số tiền tài trợ cho SEA Games 31-2021 phải cao hơn so với kỳ SEA Games mà chúng ta tổ chức cách đây đã 17 năm. Điểm lại những giải đấu lớn quốc tế mà Việt Nam đăng cai tổ chức, có thể thấy số tiền tài trợ thu về không nhiều. ASIAN Indoor Games 2009, ban tổ chức thu được 30 tỷ đồng và ASIAN Beach Games 2016, chúng ta có được 25 tỷ đồng từ tài trợ.

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, khẳng định với phóng viên Báo Quân đội nhân dân: “Để tổ chức một kỳ đại hội thể thao thành công, công tác vận động tài trợ cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của công tác tổ chức”.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 khẳng định công tác chuẩn bị cho đại hội sẽ được đẩy nhanh, trong đó có việc vận động tài trợ.

Theo đề án chuẩn bị và tổ chức, ngân sách Trung ương chi 1.608 tỷ đồng để tổ chức SEA Games 31 và 286 tỷ đồng cho công tác tổ chức ASEAN Para Games 11. Dự kiến và cũng là mục tiêu đề ra của ban tổ chức: Thu từ việc tổ chức SEA Games 31 là 285 tỷ đồng, trong đó có 70 tỷ đồng tiền tài trợ; thu từ ASEAN Para Games 11 là 39 tỷ đồng, trong đó có 10 tỷ đồng tiền tài trợ.

Nhưng thời điểm này, dù Tiểu ban Vận động tài trợ SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã triển khai công việc nhưng xem ra không dễ để thu về được số tiền tài trợ như kỳ vọng.

Ngày 30-11 vừa qua, trong khuôn khổ buổi họp báo thông tin về Giải bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ VIII năm 2020, ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng biên tập Báo Hànộimới cho hay: "Năm nay, do dịch Covid-19 nên tình hình kinh doanh khó khăn. Việc giải đấu thu hút được gần 20 nhà tài trợ đã nói lên sự chung tay đồng hành của các doanh nghiệp. Có đơn vị tài trợ vài chục triệu đồng, có đơn vị tài trợ trăm triệu đồng... đều là những sự động viên quý giá với giải đấu. Chúng tôi vui mừng khi số tiền tài trợ thu về nhiều hơn giải năm ngoái".

Nhưng chuyện tài trợ cho một giải đấu bóng bàn dành cho các tay vợt chuyên nghiệp và nghiệp dư rất khác việc kêu gọi tài trợ cho sự kiện thể thao lớn mang tầm khu vực như SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Theo các chuyên gia kinh tế, các đơn vị tổ chức sự kiện, công tác vận động tài trợ trong năm nay sẽ rất khó khăn bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Việc kinh doanh gặp vô vàn thách thức khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó, hoạt động cầm chừng. Trong viễn cảnh chỉ còn một năm nữa là diễn ra hai sự kiện thể thao quan trọng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, thì việc kêu gọi tài trợ dù gặp khó, nhưng không thể không làm. 

Ông Trần Đức Phấn lý giải việc ngành thể thao kêu gọi tài trợ chưa được như kỳ vọng là do thời gian vận động, kêu gọi tài trợ quá ngắn. Ví như, chỉ có gần một năm trước khi diễn ra ASIAN Indoor Games 2009 và ASIAN Beach Games 2016. Tưởng như hai sự kiện trên sẽ là bài học kinh nghiệm cho Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, nhưng dường như ở đây vẫn là câu chuyện “nước đến chân mới nhảy”.

Bài và ảnh: MINH NHI