Trong làng bóng đá châu Á, Y.Adachi là một gương mặt quá quen thuộc, là giảng viên cấp cao trong các khóa đào tạo HLV chuyên nghiệp, từng giảng dạy nhiều HLV của bóng đá Việt Nam như: Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Minh Phương, Lư Đình Tuấn... Trên cương vị huấn luyện, ông Y.Adachi từng có một mùa dẫn dắt Yokohama FC và 4 năm làm việc tại đội tuyển Hồng Công (Trung Quốc).
Ở các nền bóng đá phát triển, GĐKT là một vị trí đặc biệt quan trọng. Ở đó, GĐKT sẽ đóng vai trò nghiên cứu, định hướng về lối chơi, chiến thuật xuyên suốt cho một nền bóng đá từ đội trẻ đến đội tuyển quốc gia. Nhưng lâu nay, GĐKT là vị trí không rõ ràng về vai trò ở VFF, thậm chí không được nhiều người xem trọng. Ví dụ rõ nhất là trường hợp của cựu GĐKT J.Gede khi công việc chủ yếu của ông chỉ là “trinh sát” cầu thủ để tiến cử tài năng cho các đội tuyển. Về chiến thuật, những góp ý của J.Gede thật sự đáng quý nhưng có lẽ chưa được nhìn nhận đúng vai trò nên đóng góp của ông chưa thật sự nổi bật.
So với ông J.Gede, nhiệm vụ của tân GĐKT Y.Adachi thật sự nhiều hơn. Trong hợp đồng giữa VFF và Y.Adachi có ghi rõ: Nhiệm vụ chính của ông Y.Adachi là giám sát quá trình phát triển của các đội tuyển trẻ quốc gia và có sự tư vấn đối với VFF về công tác đào tạo, xu thế phát triển của các đội tuyển trẻ để làm sao có sự thống nhất trong lối chơi từ cấp độ đội tuyển trẻ đến đội tuyển quốc gia. Ông Y.Adachi còn đóng vai trò là người biên soạn tài liệu giảng dạy cho các HLV thuộc bằng C, B, A và Pro. Trong xu thế mà Liên đoàn Bóng đá châu Á đưa ra, mỗi liên đoàn thành viên phải có đội ngũ giảng viên của riêng mình. Và ông Y.Adachi chính là hạt nhân quan trọng để VFF xây dựng và hướng tới trong việc nâng cao công tác đào tạo, giảng dạy HLV.
Như vậy có thể thấy rõ, ông Y.Adachi sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt là hệ thống HLV trẻ, GĐKT cho các câu lạc bộ và trung tâm bóng đá. Ngoài ra, ông còn phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có cách tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế. Chưa hết, ông Y.Adachi còn có nhiệm vụ quan trọng là phối hợp với HLV đội tuyển U.19 nữ Việt Nam I.Akira trong việc xây dựng kế hoạch phát triển chung cho bóng đá nữ nước nhà-đây là công việc lâu nay vốn chưa được quan tâm nhiều.
Trước mắt, GĐKT Y.Adachi sẽ bắt đầu công việc với đội nam U.19 và U.22 Việt Nam thông qua các băng ghi hình, số liệu mà VFF cung cấp. Về lâu dài, vai trò của ông Y.Adachi sẽ gần như “phủ sóng” ở toàn bộ hệ thống đào tạo trẻ, các đội tuyển nam và nữ của bóng đá Việt Nam. Có thể thấy VFF đang đánh giá cao và kỳ vọng nhiều vào việc ông Y.Adachi sẽ mang đến một làn gió mới để nâng tầm bóng đá nước nhà. Chưa biết ước nguyện đó có thành sự thật không, song nhìn vào khối lượng công việc và tài năng của GĐKT Y.Adachi, VFF đang thật sự nhìn xa trông rộng.
HOÀI PHƯƠNG