Lúc sau, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh phường Phúc Đồng đã có mặt đầy đủ. Âm nhạc vang lên cùng tiếng hô “một... hai... ba... bốn...” nhịp nhàng của bà Yến. Bà cẩn thận uốn nắn từng động tác giúp đỡ mọi người luyện tập. Dáng người nhỏ nhắn nhưng tiếng hô của bà sang sảng, mạch lạc, dứt khoát vang lên giữa sân. Nhờ vậy, các thành viên trong CLB tập luyện thống nhất, đều, đẹp.

leftcenterrightdel
       Bà Lê Thị Yến (hàng đầu) hướng dẫn bài tập thể dục cho các thành viên trong câu lạc bộ.

Ngồi nghỉ dưới bóng cây sau buổi tập sáng, bà Yến trò chuyện về CLB thể dục dưỡng sinh của phường. Đây là nơi bà dành rất nhiều công sức gây dựng duy trì hoạt động. Ít ai biết rằng, để có được sức khỏe như hiện nay, bà Yến đã trải qua những tháng ngày nằm trên giường bệnh. Bà tâm sự: “Cách đây hai chục năm, tôi bị tai biến liệt nửa người. Nghĩ mình còn trẻ không thể cam chịu nằm một chỗ để người khác phục vụ. Thế là tự tôi luyện tập, hồi phục chức năng vận động. Khi tự đi lại được, tôi thấy sức khỏe thật là quý. Vậy nên tôi lựa chọn tập thể dục bồi dưỡng sức khỏe là “phương thuốc” để sống vui, sống khỏe”.

Mới đầu bà tự tập những bài đơn giản học trên ti vi. Bà bảo, thể dục muốn vui và hiệu quả thì nên ra chỗ đông người. Nghĩ vậy bà mời chị em cùng độ tuổi ra sân đình trò chuyện và tập thể dục vào các buổi tối. Mới đầu có người còn ngại khi tập nơi đông người hoặc lý do vướng bận con cháu. Bà đã động viên rằng tập để lấy sức khỏe, bản thân có sức khỏe thì con cháu mới vui. Từ đó mọi người bảo nhau cùng đi tập thể dục. Biết nhiều nơi có phong trào thể dục đồng diễn, dưỡng sinh, bà Yến liền theo học, được bài nào về truyền lại cho mọi người trong khu dân cư. Số lượng người tập cứ thế đông dần lên. Hoạt động sôi nổi và hiệu quả, bà nghĩ đến việc thành lập một CLB để tổ chức chặt chẽ và tham gia giao lưu. Khi bà trình bày nội dung đó, lãnh đạo phường rất ủng hộ. Thế là CLB thể dục dưỡng sinh ra đời trong niềm phấn khởi của bà con khu phố. Đến nay, số thành viên đã lên đến hơn 100 người.

Đều đặn ngày hai buổi sáng-tối, các thành viên của CLB tham gia luyện tập. Để biết nhiều bài tập mới, bà tích cực học hỏi các CLB bạn và tham gia những lớp tập huấn của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao quận Long Biên. Với mong muốn tạo tinh thần phấn khởi cho mọi người, bà Yến kết hợp giữa luyện tập thể dục với khiêu vũ thể thao, nhảy dân vũ và tham gia văn nghệ quần chúng. Nhờ sắp xếp hợp lý, các thành viên của CLB vừa có thời gian tập thể dục, vừa tham gia hoạt động phong trào. Sau khi luyện tập thuần thục, bà đăng ký để CLB biểu diễn trong các sự kiện chính trị của địa phương và tham gia nhiều hội thi, hội thao. Cũng từ đó, CLB đạt được nhiều giấy khen, chứng nhận của quận, thành phố vì có nhiều hoạt động sôi nổi. Riêng bà Lê Thị Yến giành Huy chương Vàng cấp thành phố môn thái cực kiếm cá nhân (năm 2021). Bà hướng dẫn cho CLB đi thi cấp quận nhảy Rumba, Cha cha cha đoạt giải ba (năm 2022).

Vui với phong trào thể dục, thể thao, bà Lê Thị Yến phấn khởi cho biết: “Hoạt động để bản thân luôn thấy vui, khỏe, có ích, tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực. Đó chính là phần thưởng lớn nhất đối với tôi”. Bền bỉ gắn bó với CLB, bà Yến trở thành hạt nhân tiêu biểu, góp phần khơi dậy phong trào luyện tập thể dục, thể thao ở địa phương.

 Bài và ảnh: ĐĂNG KHOA