Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2023 dự kiến khai mạc ngày 24-2 và kết thúc ngày 24-12. Thay vì tổ chức 2 vòng như mọi mùa, giải đấu năm nay diễn ra 3 vòng tách biệt, ở các điểm thi đấu khác nhau. Theo đó, vòng 1 diễn ra từ ngày 24-2 đến 19-3 tại Bắc Ninh và Hà Nội; vòng 2 tổ chức từ ngày 3 đến 26-11 tại Đắk Nông và Gia Lai; vòng chung kết và xếp hạng tổ chức tại Quảng Nam (dành cho nữ) từ ngày 14 đến 17-12 và tại tỉnh Khánh Hòa (dành cho nam) từ ngày 21 đến 24-12. Dù các nhà tài trợ gặp nhiều khó khăn, song giải đấu vẫn giữ mức thưởng cao với tổng giá trị gần 2,3 tỷ đồng là điều đáng quý.

Chuẩn bị cho mùa giải mới, các câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền đang hối hả bước vào đợt tập luyện cao điểm. Ngoài đầu tư thời gian, rèn thể lực và kỹ-chiến thuật cho các vận động viên (VĐV), nhiều đội bóng đã mạnh tay thuê ngoại binh chất lượng. Đơn cử như nhà đương kim vô địch quốc gia nam-Tràng An Ninh Bình chọn thuê ngoại binh quốc tịch Azerbaijan; đội nữ Kinh Bắc-Bắc Ninh thuê hai cầu thủ Nhật Bản. Nhiều CLB đã chọn thuê ngoại binh là các cầu thủ đến từ Thái Lan: Nữ Geleximco Thái Bình thuê hai chủ công Warisara Seetaloed và Sasipapron Janthawisut; đội bóng chuyền nữ Ngân hàng Công thương thuê ngoại binh Kuthaisong Kanjana; đội Than Quảng Ninh chọn Thopo Pinyada...

leftcenterrightdel

Một buổi tập của câu lạc bộ bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc.

 

Bất chấp các CLB khác đang bận rộn sắm ngoại binh, CLB bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin liên lạc vẫn tiếp tục sử dụng VĐV “cây nhà lá vườn” tại vòng 1. Với khó khăn hiện tại khi chưa có nhà tài trợ, trước mắt đội bóng áo lính sẽ tập trung trẻ hóa lực lượng. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Chủ nhiệm CLB bóng chuyền nữ Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc Đỗ Văn Toản bày tỏ: “Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể CLB vẫn đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt khó để hướng tới đạt thành tích cao nhất tại giải đấu. Hiện tại, CLB vẫn tiếp tục duy trì tập luyện với cường độ cao, đặc biệt mời một số VĐV bóng chuyền nam đến tập hướng dẫn những đường bóng khó”.

Hai đội bóng chuyền nam của Quân đội là CLB Biên Phòng và CLB Thể Công đang có sự chuẩn bị tích cực. Bên cạnh sở hữu dàn cầu thủ nội chất lượng, CLB Biên Phòng mới chiêu mộ một VĐV người nước ngoài. Trong khi đó, CLB Thể Công đến với giải bằng tin vui lớn khi lần đầu có nhà tài trợ. HLV trưởng CLB Thể Công Thái Anh Văn chia sẻ với chúng tôi: “Giải năm nay thay đổi thể thức gây ra nhiều khó khăn cho các đội, đặc biệt là kinh phí dự giải lớn hơn. CLB Thể Công vừa kết thúc chuyến tập huấn tại Ninh Bình và hiện đang tích cực tìm kiếm ngoại binh phù hợp. Mục tiêu của chúng tôi là đứng trong tốp 4 đội bóng chuyền nam mạnh nhất”.

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2023 có 10 đội nam và 10 đội nữ hàng đầu tranh tài. Theo lộ trình, đến năm 2025 bóng chuyền Việt Nam chỉ còn 8 đội nam, 8 đội nữ dự giải vô địch quốc gia nhằm nâng cao chất lượng. Đội bóng xếp cuối bảng nam, nữ năm 2023 và năm 2024 sẽ phải xuống hạng, thi đấu ở giải hạng A quốc gia. Ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết: “Giải đấu năm nay tiếp tục áp dụng công nghệ "mắt thần" hỗ trợ trọng tài. Việc này sẽ tăng tính minh bạch của các trận đấu, bảo đảm công bằng và sự tin tưởng của khán giả, VĐV. Ngoài ra, giải đấu diễn ra theo 3 vòng sẽ tạo thêm sức hút người hâm mộ; là cơ hội để các nhà chuyên môn đánh giá, tuyển chọn những VĐV xuất sắc cho đội tuyển quốc gia”.

Bài và ảnh: HOA LƯ