FIFA khuyến cáo, với cầu thủ trong độ tuổi U.23, một năm không nên thi đấu quá 40 trận.

Có thể một số cầu thủ trẻ có tố chất đặc biệt, cơ địa hơn người nên cảm giác là càng đá càng khỏe, càng đá càng hăng. Nhưng một phần đó là nhờ tinh thần thoải mái, chưa bị stress. Còn khi bị áp lực, bị những khó khăn bủa vây thì kể cả sức bẻ gẫy sừng trâu cũng có thể đổ vật trên sân vì mật độ thi đấu quá dày, rồi bị chấn thương nặng nhẹ đủ kiểu.

Việc Lương Xuân Trường bị chấn thương là điều đã được dự báo trước. Nguy ở chỗ, tiền vệ người Tuyên Quang này bị chấn thương đứt dây chằng chéo trước gối phải trong lúc luyện tập một mình ở đội tuyển Việt Nam. Điều này cho thấy khi luyện tập quá sức, cầu thủ dễ bị chấn thương đến nhường nào. Với Lương Xuân Trường, đó là cả quá trình luyện tập, thi đấu liên tục với cường độ cao kể từ VCK U.23 châu Á 2018 đến bây giờ. Có thể trong gần 12 tháng qua, tiền vệ này ít được ra sân trong màu áo các đội tuyển quốc gia nhưng ở Hoàng Anh Gia Lai, Lương Xuân Trường cày ải liên tục bởi anh là trụ cột của đội bóng.

leftcenterrightdel
Lương Xuân Trường sẽ phải rời xa sân cỏ trong khoảng nửa năm.

Bầu Đức hẳn nhói tim khi biết Lương Xuân Trường phải xa sân cỏ dự kiến trong 6-7 tháng tới. HLV Park Hang-seo cũng lo buồn khi hay tin tiền vệ này bị chấn thương nghiêm trọng đến vậy.

Nhiều cầu thủ nổi danh kể từ VCK U.23 châu Á 2018 đến nay đã dính chấn thương nặng, phải lên bàn mổ và Lương Xuân Trường là trường hợp mới nhất. Bên cạnh đó, một số cầu thủ khác có biểu hiện chán bóng như Quang Hải chẳng hạn, khi gần như tuần nào cũng phải ra sân.

Thực ra, đó là một phần của cuộc chơi. Biết rõ Quang Hải chán bóng nhưng HLV Chu Đình Nghiêm có dám để tiền vệ này ngồi dự bị đâu. Bầu Hiển cũng chỉ nhắc Quang Hải bớt đóng quảng cáo để tập trung vào luyện tập, thi đấu chứ chưa thấy ông bầu này cho Quang Hải nghỉ đá một thời gian. Sau trận hòa thất vọng 0-0 trên sân April 25, cả đội Hà Nội FC đang buồn ủ rũ vì phải dừng cuộc chơi ở AFC Cup, nhưng vẫn có tới 6 cầu thủ phải lập tức hội quân cùng đội tuyển quốc gia, chuẩn bị cho hai trận đấu sắp tới ở vòng loại World Cup 2022. Không có thời gian để giải tỏa stress, với Quang Hải và đồng đội (được gọi lên tuyển quốc gia), một vòng quay mới lại bắt đầu.

Với cá nhân Quang Hải, từ đầu năm tới giờ, anh đã chơi khoảng 45 trận cho các đội tuyển quốc gia và Hà Nội FC. Dự là từ nay cho đến hết năm, anh sẽ cày thêm 15 trận nữa. Hai năm, 120 trận cho một cầu thủ ở độ tuổi 23, ai cũng biết là có cái gì đó không ổn, nhưng nhiều người lớn lo là nếu Quang Hải không vào sân thì còn to chuyện hơn.

Chưa thấy một ai đủ dũng cảm đứng ra bảo Quang Hải hay cầu thủ nào đó tạm nghỉ chơi bóng vài tuần để dưỡng sức. Chán bóng nhưng vẫn phải ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Giả dụ nếu có ngày nào đó Quang Hải không may bị chấn thương như Lương Xuân Trường, thì người chịu thiệt nhất chính là tiền vệ Hà Nội FC này chứ không phải ai khác.

Thôi thì mọi người chỉ còn biết thầm mong cho Quang Hải và các tuyển thủ khác “chân cứng đá mềm”, đừng ai không may như Lương Xuân Trường. Nhưng cũng phải nhớ rằng, kể từ sau VCK U.23 châu Á 2018, đã có 6 cầu thủ trong đội hình á quân U.23 châu Á phải lên bàn mổ, một phần là bởi họ đã phải cày ải ở quá nhiều mặt trận.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG