Ruykyu FC là đối tác chiến lược của Sài Gòn FC. Trong giao kèo hợp tác, Ruykyu FC đồng ý tiếp nhận hai cầu thủ Việt Nam do Sài Gòn FC lựa chọn sang Nhật Bản tập luyện, thi đấu. Hai cầu thủ này ở dạng tiềm năng và không nhất thiết thuộc Sài Gòn FC; họ sẽ được Ruykyu FC hỗ trợ về nhà ở, đi lại, phí sinh hoạt và thu nhập. Sau khi tính toán, ban lãnh đạo Sài Gòn FC đã quyết định lựa chọn Cao Văn Triền (thuộc biên chế Sài Gòn FC) và Trần Danh Trung (thuộc biên chế Viettel FC).

leftcenterrightdel
Văn Triền và Danh Trung sẽ sang Nhật Bản thi đấu. Ảnh: MINH CHIẾN 

Ban lãnh đạo CLB Sài Gòn tin tưởng rằng, việc hợp tác với Ruykyu FC sẽ mở ra cơ hội lớn, trở thành cầu nối để nhiều cầu thủ Việt Nam có điều kiện chơi bóng tại Nhật Bản. Bằng chứng là Sài Gòn FC đang có kế hoạch đưa thêm hai cầu thủ bóng đá Việt Nam khác sang Nhật Bản trong năm 2021. Ông Trần Hòa Bình, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sài Gòn FC tự tin: “Dự kiến đầu tháng 7 tới, Cao Văn Triền cùng Trần Danh Trung sẽ sang FC Ryukyu. Chúng tôi sẽ bố trí một đội ngũ các chuyên gia Nhật Bản để hỗ trợ hai cậu ấy về chương trình tập luyện, ngôn ngữ để có thể thích ứng nhanh nhất với bóng đá Nhật Bản”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Mạnh Dũng, Giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel cho biết: “Quan điểm của ban giám đốc trung tâm là hoàn toàn ủng hộ Danh Trung sang Nhật Bản thi đấu. Việc Danh Trung được học tập, thi đấu tại Nhật Bản, sau đó trở lại phục vụ cho Viettel FC là một điều đáng quý. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành đám phán hợp đồng về kế hoạch sử dụng, chế độ đãi ngộ của Danh Trung tại Ruykyu FC. Dự kiến Danh Trung sẽ đầu quân cho Ruykyu FC với một bản hợp đồng kéo dài 1 năm”.

Nói đến Nhật Bản là nhắc đến nền bóng đá hàng đầu châu lục. Được thi đấu tại J-League 1 (giải vô địch quốc gia Nhật Bản) hoặc thậm chí là J-League 2 (giải hạng nhất Nhật Bản) là một trải nghiệm quý báu của bất cứ cầu thủ bóng đá nào thuộc khu vực Đông Nam Á. Trong lịch sử, bóng đá Việt Nam cũng có một số cầu thủ từng sang Nhật Bản thi đấu nhưng chưa gặt hái được nhiều điều và chủ yếu đều là những bản hợp đồng mang tính thương mại. Công Vinh, Công Phượng hay Tuấn Anh là những ví dụ điển hình nhất. Duy chỉ có trường hợp của Đặng Văn Lâm đầu quân cho Cerezo Osaka mới đây là hợp đồng mang tính chuyên môn. Nhưng cầu thủ Việt Nam mấy ai được như Văn Lâm-người trưởng thành từ lò đào tạo Spartak Moscow, từng thi đấu cho Dynamo Moscow và Muangthong United?

Mặc dù các điều khoản hợp đồng chưa được chốt nhưng không dễ để Văn Triền và Danh Trung có nhiều “đất diễn” tại Ruykyu FC, dù cho đây chỉ là một CLB đang thi đấu ở J-League 2. Tuy nhiên, việc được ăn tập trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp, được chăm sóc bởi đội ngũ dinh dưỡng, y tế chất lượng cao… sẽ là trải nghiệm quý báu và mang đến nhiều lợi ích cho sự nghiệp của Văn Triền và Danh Trung. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, có đi có khác, có trải nghiệm bóng đá chuyên nghiệp thì cầu thủ mới biết được mình đang thiếu, đang yếu ở đâu để từ đó nỗ lực cải thiện. Dễ thấy nhất là trường hợp của Văn Hậu. Mặc dù chỉ được ra sân vỏn vẹn 4 phút tại Cúp quốc gia Hà Lan trong màu áo của SC Heerenveen nhưng Văn Hậu đã có sự thay đổi rõ rệt. Từ ngoại hình cơ bắp hơn, đến cách nói chuyện, ứng xử trên sân và ngoài sân cỏ của hậu vệ quê gốc Thái Bình cũng chuyên nghiệp hơn.

Không biết Văn Triền và Danh Trung sẽ được sử dụng bao nhiêu phút, có trụ lại được ở Ruykyu FC sau khi hết hợp đồng? Chỉ biết rằng, việc được gia nhập Ruykyu FC là cơ hội quý mà Văn Triền và Danh Trung cần phải nắm bắt, nỗ lực học hỏi với mong muốn thu về được nhiều… sàng khôn.

MINH PHƯƠNG