Theo đó, vô địch nam là Nguyễn Đức Hòa (Quân đội), còn ngôi vô địch nữ thuộc về Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang).

Tại bảng nam, việc vắng mặt một số cao thủ như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng hay Nguyễn Anh Khôi (có tham gia giải nhưng không dự nội dung này) đã tạo cơ hội giúp cuộc cạnh tranh giữa các kỳ thủ mạnh khác trở nên gay cấn hơn. Sau 9 ván đấu, Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) đạt thành tích bất bại, thắng 5, hòa 4, được 7 điểm, bảo vệ thành công ngôi vô địch một cách khá thuyết phục. Trong các ván thắng của mình, Hòa đã vượt qua cả hạt giống số 1 Trần Tuấn Minh trong lần đối đầu trực tiếp. Nhóm xếp ngay phía sau Hòa có tới 3 kỳ thủ cùng 6,5 điểm, và đại kiện tướng Cao Sang (Lâm Đồng) trở thành người giành huy chương Bạc nhờ hơn hệ số so với các đối thủ Nguyễn Văn Huy (Hà Nội) và Bảo Khoa (Kiên Giang). Hạt giống số 1 Trần Tuấn Minh (Hà Nội) xếp thứ 5 chung cuộc với 6 điểm. Kỳ thủ trẻ U.13 Phạm Trần Gia Phúc (TP Hồ Chí Minh) thi đấu khá ấn tượng xếp thứ 7 chỉ sau các đàn anh kỳ cựu kể trên. 

leftcenterrightdel
Kỳ thủ Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) nâng cao chức vô địch cờ tiêu chuẩn cá nhân nam.

Tại bảng nữ, kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang) đã thể hiện phong độ ấn tượng khi giành được tới 8 điểm/9 ván đấu (7 thắng, 2 hòa) để giành HCV. Vị trí á quân thuộc về Võ Thị Kim Phụng, cũng là một đồng đội của Mai Hưng với 7,5 điểm (6 thắng, 3 hòa), khép lại một giải đấu vô cùng thành công của cờ vua Bắc Giang. Hai vị trí kế tiếp của bảng nữ là Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thanh An (TP Hồ Chí Minh). 

Trước đó, tại nội dung cờ nhanh, Lê Tuấn Minh (Hà Nội) vô địch bảng nam, trong khi ngôi vô địch bảng nữ thuộc về kỳ thủ trẻ Nguyễn Hồng Anh (TP Hồ Chí Minh). Ở nội dung cờ chớp, Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) giành ngôi vô địch nam và Hoàng Thị Bảo Trâm (TP Hồ Chí Minh) vô địch nữ. Như vậy, kỳ thủ quân đội khép lại giải đấu với "cú đúp" HCV-một thành tích ấn tượng.

leftcenterrightdel
Giải cờ vua, cờ tướng đấu thủ mạnh toàn quốc 2020 diễn ra cùng thời điểm và cùng địa điểm quy tụ 157 kỳ thủ.

* Giải cờ tướng đấu thủ mạnh toàn quốc 2020 thi đấu cùng thời điểm và cùng địa điểm với cờ vua đã kết thúc trước đó hai ngày với ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn cá nhân nữ thuộc về Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định), trong khi kỳ thủ trẻ Hà Văn Tiến (Bình Phước) đã bảo vệ thành công ngôi vô địch cá nhân nam. 

Tin, ảnh: DOÃN BÌNH