Anh đạt kết quả tốt trong hội thao thể dục thể thao lữ đoàn năm 2020. Với mục đích tăng cường sức khỏe đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện bay, bên cạnh tham gia các môn thể thao hàng không, anh còn tích cực luyện tập bơi. Thể lực tốt, kỹ thuật thành thục, Trịnh Thế Mạnh thực hiện được nhiều nội dung, như: Bơi ếch, bơi trườn sấp, bơi bướm, bơi ngửa...

Có được những kỹ năng đó, anh đã trải qua thời gian dài luyện tập kiên trì. “Ngay từ nhỏ tôi đã rất thích bơi. Khi học lớp 3, bố mẹ thường hay cho về quê ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) bên cạnh dòng sông Mã. Những buổi chiều, tôi thường cùng các anh chị, bạn bè trong xóm ra sông tắm và tập bơi, làm quen với sông nước”, Trịnh Thế Mạnh tâm sự.

leftcenterrightdel
Phi công Trịnh Thế Mạnh thuần thục trong từng bài bơi.

Năm 2010, Trịnh Thế Mạnh thi đỗ vào Trường Sĩ quan Không quân. Trong chương trình đào tạo tại trường, anh được tham gia học bơi cơ bản. Những kỹ năng từ thời ấu thơ được phát huy. Nhờ sự chỉ dạy của giảng viên cùng sự kiên trì luyện tập, anh có thể bơi tốt nhiều nội dung. Sau này ra trường về Lữ đoàn 918 công tác, anh tiếp tục duy trì sở thích bơi lội của mình.

Lữ đoàn được đầu tư cơ bản hệ thống bể bơi, nên anh có điều kiện tham gia luyện tập hằng ngày. Việc bơi thường xuyên có tác dụng giúp vận động toàn thân, do vậy anh luôn giữ được sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu huấn luyện với cường độ cao. Có kinh nghiệm, Mạnh còn giúp đỡ, động viên đồng đội, nhất là những phi công trẻ tích cực tham gia bơi lội để rèn luyện sức khỏe. Vì thế, đồng đội thường gọi anh là “kình ngư” của đơn vị.

Ở thành phố, nỗi lo về đuối nước không lớn, việc học bơi chủ yếu để nâng cao sức khỏe. Do vậy nhiều gia đình quân nhân đăng ký cho con đi học bơi ở Trung tâm quốc gia Huấn luyện và tìm kiếm cứu nạn đường không (Bộ Tham mưu, Quân chủng Phòng không-Không quân). Tranh thủ giờ nghỉ, anh tham gia bơi tại bể bơi trong trung tâm, trực tiếp giúp đỡ các cháu nhỏ là con em cán bộ, nhân viên trong đơn vị có nhu cầu học bơi. Nhiều cháu nhỏ ban đầu còn e ngại, có tâm lý sợ nước nhưng được Mạnh động viên, hướng dẫn đã dần học được kỹ thuật bơi cơ bản, biết các kỹ năng phòng đuối nước.

Với Trịnh Xuân Mạnh, bơi không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn có tác dụng giải trí rất tốt. Mỗi lần được trườn mình trong làn nước mát trong, bao nhiêu mệt nhọc dường như tan biết, đầu óc trở nên thư thái, tràn đầy năng lượng. 

Bài và ảnh: ĐỨC NAM