Với U.23 Jordan, họ chỉ cần hòa trước đương kim á quân là sáng cửa đi tiếp. Còn với thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo, không thắng đồng nghĩa với việc tự làm khó mình.

Nhưng thắng được U.23 Jordan lại không đơn giản, nhất là khi các đối thủ đã nhìn nhận, đánh giá đội tuyển của chúng ta một cách cẩn trọng. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ở trận ra quân gặp U.23 Việt Nam cũng không dám khinh suất dâng cao đội hình. Tình hình tối nay có lẽ cũng vậy với đoàn quân của HLV Abdel Kader. Trước giờ bóng lăn, chiến lược gia Abdel Kader tự tin tuyên bố “đã nhìn ra điểm mạnh lẫn điểm yếu của U.23 Việt Nam”.

leftcenterrightdel
 Cầu thủ U.23 Việt Nam nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho trận đấu gặp U.23 Jordan. Ảnh: MINH CHIẾN

Về phần mình, thầy Park không nói nhiều về đối thủ U.23 Jordan, thay vào đó, chiến lược gia người Hàn Quốc đốc thúc đội nhà tập luyện nghiêm túc. Khi các cầu thủ không có được quyết tâm cao nhất trên sân tập, thầy Park luôn tìm cách động viên, khuyến khích các tuyển thủ. Có một vài trường hợp tập không đúng yêu cầu, thầy Park đã cho dừng tập để uốn nắn, chỉ bảo riêng. Khả năng trong trận đấu với U.23 Jordan, trung vệ Đình Trọng sẽ ra sân ngay từ đầu. Hàng tiền vệ sẽ có một vài sự thay đổi trong khi trên hàng công, bộ đôi Đức Chinh-Tiến Linh vẫn tiếp tục được tin dùng.

U.23 Jordan nguy hiểm thế nào, cứ phải lâm trận mới rõ. U.23 UAE chơi phòng ngự kín kẽ, Tiến Linh, Đức Chinh đã không thể làm nên chuyện. Nếu U.23 Jordan cũng tập trung phòng ngự vào tối nay thì quả là khó cho hàng công của chúng ta.

Hai năm trước, trong hành trình lên ngôi á quân ở Thường Châu, U.23 Việt Nam thành công nhờ ngón đòn phòng ngự phản công. Nay các đối thủ đánh giá chúng ta rất cao, họ nhẫn nhịn, nhún nhường đá cửa dưới, như vậy là khó cho U.23 Việt Nam vì thực tế hiện tại, đội nhà thiếu cầu thủ làm bóng tốt. Quang Hải đã ngấm mệt sau hơn hai năm cày ải liên tục. Tiến Linh đá hay là nhờ các “vệ tinh” ở đội tuyển quốc gia như Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Tuấn Anh… “tiếp đạn”. Đá ở U.23 Việt Nam, không có sự hỗ trợ cần thiết của đồng đội, Tiến Linh rồi cả Đức Chinh có phần “đói bóng”, đơn độc trên hàng công.

Để giải quyết vấn đề ghi bàn, U.23 Việt Nam cần phải chơi mạo hiểm hơn, ưu tiên con người cho mặt trận tấn công, đẩy cao đội hình nhưng thầy Park luôn đề cao sự an toàn cho khâu phòng ngự. Thế nên khó có việc ông ưu tiên quân số cho mặt trận tấn công trừ khi nhìn thấy lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự của U.23 Jordan.

Tối nay, nhiều khả năng vẫn là thế trận chặt chẽ trong hiệp 1, rồi đôi bên sẽ toan tính tung chiêu trong hiệp 2. U.23 Jordan chẳng việc gì phải vội, vì đội bạn đã có 3 điểm giắt lưng. U.23 Việt Nam thua thì nguy, còn hòa thì cũng mông lung. Thế nên trận đấu tối nay, tin rằng U.23 Việt Nam sẽ phải chơi chủ động, biến hóa hơn ở mặt trận tấn công; cũng phải nhẫn nại rình rập chờ đối thủ thoáng sơ hở là tung đòn. Vấn đề là hàng thủ của đội nhà phải chơi với hệ số an toàn cao, để đồng đội ở tuyến trên ít phải ngoái mặt lại.

Dự đoán: U.23 Việt Nam thắng 1-0

NGUYỄN THƯ